04/09/2019 10:06

Phóng vệ tinh thất bại, cơ quan vũ trụ Iran lại bị Mỹ trừng phạt

(NLĐO) – Mỹ hôm 3-9 áp đặt lệnh trừng phạt đối với cơ quan vũ trụ của Iran và 2 tổ chức nghiên cứu khác với cáo buộc thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Theo hãng tin Reuters, động thái trên diễn ra vài ngày sau khi Iran phóng vệ tinh Nahid 1 nhưng tên lửa bị nổ ngay trên bệ phóng hôm 29-8.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Cơ quan Vũ trụ, Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ và Viện Nghiên cứu Du hành Vũ trụ Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ không cho phép Tehran sử dụng chương trình vũ trụ để che chắn cho chương trình tên lửa đạn đạo của mình. "Nỗ lực phóng vệ tinh hôm 29-8 của Iran làm nổi bật mối đe doạ mang tính khẩn cấp" – ông Pompeo lo ngại.

Phóng vệ tinh thất bại, cơ quan vũ trụ Iran lại bị Mỹ trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận lệnh trừng phạt nói trên là một phần của chiến dịch gây áp lực kéo dài nhiều năm do Mỹ áp đặt lên Iran nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Đây cũng là lần đầu tiên Washington nhằm vào lĩnh vực vũ trụ của Tehran.

Trong sự cố hôm 29-8, một tên lửa của Iran đã phát nổ trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Imam Khomeini, miền Bắc Iran. Hồi tháng 1, Iran cũng định phóng một vệ tinh lên quỹ đạo nhưng không thành công.

Mỹ cho rằng Iran có thể sử dụng công nghệ đạn đạo tầm xa trong các vụ phóng vệ tinh để phóng đầu đạn hạt nhân.

Cùng ngày 3-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bác bỏ kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào với Mỹ, đồng thời đe doạ sẽ cắt giảm thêm các cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Rouhani nói rằng nếu Washington "dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt" thì Tehran sẽ tham gia các cuộc đàm phán đa phương để đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

"Chúng tôi đã nói về điều đó nhiều lần và chúng tôi nhắc lại: không có quyết định tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Mỹ. Về nguyên tắc, chúng tôi không muốn các cuộc đàm phán song phương với Mỹ. Nếu người châu Âu có thể mua dầu của chúng tôi và chúng tôi lấy được tiền, chúng tôi có thể tuân thủ thoả thuận (hạt nhân năm 2015). Nếu không, chúng tôi sẽ thực hiện bước thứ ba" – ông Rouhani cho biết.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Al Jazeera)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những căn bếp diệu kỳ
8 phút trước 548 1k
Nhiều nữ đầu bếp gốc Việt lan tỏa đặc trưng của món ăn Việt Nam, giới thiệu văn hóa và con người Việt Nam đến thế giới
Quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý (Garante) hôm 31-3 tạm thời cấm chatbot ChatGPT của Công ty OpenAI và tiến hành cuộc điều tra vì nghi ngờ vi phạm các quy tắc thu thập dữ liệu của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.
Mỹ với nguy cơ khủng hoảng chính trị
1 giờ trước 548 1k
Việc cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với hệ thống tư pháp của Mỹ
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô

(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.