19/07/2020 10:11

Phòng Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật bay từ mặt trời mọc đến mặt trời lặn

(NLĐO) – Nhật Bản đang điều chiến đấu cơ chống mọi máy bay quân sự Trung Quốc xuất phát từ một căn cứ quân sự ở tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng 2 nước leo thang liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin Kyodo, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm 18-7 cho biết Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng đã triển khai chiến đấu cơ bay trên biển Hoa Đông từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn mỗi ngày để giám sát máy bay quân sự Trung Quốc.

Trước khi xem xét lại chính sách vào năm ngoái, Nhật Bản chỉ triển khai chiến đấu cơ chống máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận không phận của họ.

Trung Quốc trước đây điều chiến đấu cơ đến gần Senkaku/Điếu Ngư từ tỉnh Chiết Giang nhưng đã chuyển địa điểm cất cánh đến căn cứ quân sự ở Phúc Kiến, vốn nằm gần quần đảo này hơn nhiều, theo các nguồn tin nêu trên.

Khoảng cách giữa căn cứ nêu trên với Senkaku/Điếu Ngư là khoảng 380 km và chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc có thể di chuyển trong khoảng 20 phút.

Phòng Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật bay từ mặt trời mọc đến mặt trời lặn - Ảnh 1.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, khoảng cách giữa căn cứ của ASDF ở thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa, nơi Nhật Bản triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc, đến quần đảo tranh chấp nêu trên là khoảng 410 km. Chiến đấu cơ F-15 của họ cần khoảng 25 phút để di chuyển quãng đường này.

ASDF hiện cần phản ứng tức thì khi máy bay chiến đấu Trung Quốc rời căn cứ để ngăn chúng vào không phận Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Bằng cách kết hợp thông tin từ nhiều nguồn, ASDF đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ Bắc để ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc đến gần Senkaku/Điếu Ngư, nằm giữa 25 và 26 độ vĩ Bắc). ASDF thường triển khai 2 chiến đấu cơ để ngăn chặn 1 máy bay quân sự Trung Quốc nhưng giờ đây, họ sẽ nâng con số này lên 4.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, quốc gia của họ đã điều chiến đấu cơ để ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc 638 lần trong năm tài chính 2018 và 675 lần trong năm tài chính trước đó đến hết tháng 3.

Phòng Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật bay từ mặt trời mọc đến mặt trời lặn - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Kyodo)

Tin liên quan

Viết bình luận

Covid-19: Một người Việt tử vong ở Lào, Ấn Độ gia hạn phong tỏa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sáng 9-5, một phụ nữ người Việt qua đời vì Covid-19 ở bệnh viện Setthathirath tại thủ đô Vientiane, trở thành ca Covid-19 tử vong đầu tiên được xác nhận tại Lào.
Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái của Trung Quốc thông báo tàn dư của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.
Trung Quốc "hết đạn", bó tay trước át chủ bài của Úc?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung - Úc vô thời hạn.
Mỹ không muốn biếu không bản quyền vắc-xin cho Trung Quốc và Nga
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đang cân nhắc các phương thức để đảm bảo việc từ bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19 hỗ trợ các nước đang phát triển sẽ không làm chuyển giao công nghệ dược phẩm sinh học nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga.
Xả súng ngay giữa quảng trường Thời đại ở New York

Xả súng ngay giữa quảng trường Thời đại ở New York

(NLĐO) – Ba người vô tội, trong đó có một bé gái 4 tuổi, bị trúng đạn lạc ở quảng trường Thời đại (Times Square) TP New York - Mỹ hôm 8-5.