19/07/2020 10:11

Phòng Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật bay từ mặt trời mọc đến mặt trời lặn

(NLĐO) – Nhật Bản đang điều chiến đấu cơ chống mọi máy bay quân sự Trung Quốc xuất phát từ một căn cứ quân sự ở tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng 2 nước leo thang liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin Kyodo, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm 18-7 cho biết Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng đã triển khai chiến đấu cơ bay trên biển Hoa Đông từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn mỗi ngày để giám sát máy bay quân sự Trung Quốc.

Trước khi xem xét lại chính sách vào năm ngoái, Nhật Bản chỉ triển khai chiến đấu cơ chống máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận không phận của họ.

Trung Quốc trước đây điều chiến đấu cơ đến gần Senkaku/Điếu Ngư từ tỉnh Chiết Giang nhưng đã chuyển địa điểm cất cánh đến căn cứ quân sự ở Phúc Kiến, vốn nằm gần quần đảo này hơn nhiều, theo các nguồn tin nêu trên.

Khoảng cách giữa căn cứ nêu trên với Senkaku/Điếu Ngư là khoảng 380 km và chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc có thể di chuyển trong khoảng 20 phút.

Phòng Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật bay từ mặt trời mọc đến mặt trời lặn - Ảnh 1.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, khoảng cách giữa căn cứ của ASDF ở thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa, nơi Nhật Bản triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc, đến quần đảo tranh chấp nêu trên là khoảng 410 km. Chiến đấu cơ F-15 của họ cần khoảng 25 phút để di chuyển quãng đường này.

ASDF hiện cần phản ứng tức thì khi máy bay chiến đấu Trung Quốc rời căn cứ để ngăn chúng vào không phận Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Bằng cách kết hợp thông tin từ nhiều nguồn, ASDF đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ Bắc để ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc đến gần Senkaku/Điếu Ngư, nằm giữa 25 và 26 độ vĩ Bắc). ASDF thường triển khai 2 chiến đấu cơ để ngăn chặn 1 máy bay quân sự Trung Quốc nhưng giờ đây, họ sẽ nâng con số này lên 4.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, quốc gia của họ đã điều chiến đấu cơ để ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc 638 lần trong năm tài chính 2018 và 675 lần trong năm tài chính trước đó đến hết tháng 3.

Phòng Trung Quốc, chiến đấu cơ Nhật bay từ mặt trời mọc đến mặt trời lặn - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Kyodo)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá dầu tăng do lo thiếu nguồn cung
23 phút trước 548 1k
Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp sau khi hoạt động xuất khẩu ở Iraq bị đình trệ cùng hy vọng tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng được kiềm chế.
Tổng thống Ukraine "sẵn sàng gặp" Chủ tịch Trung Quốc, Nga nêu yêu cầu
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chưa có cuộc đàm phán trực tiếp nào với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.
Giáo hoàng Francis nhập viện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa thánh Vatican ngày 29-3 cho biết Giáo hoàng Francis bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện “vài ngày” để điều trị, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của vị giáo hoàng 86 tuổi.
Nga - Mỹ khoét sâu rạn nứt
2 giờ trước 548 1k
Mỹ tuyên bố ngừng chia sẻ dữ liệu chi tiết về kho vũ khí hạt nhân nhằm đáp trả việc Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines

Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines

(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.