28/07/2018 09:57

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba

(NLĐO) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã xuất hiện tại không ít sự kiện công khai trong nỗ lực củng cố vị thể lãnh đạo trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền.

Kể từ khi lên làm chủ tịch Cuba hôm 19-4, ông xuất hiện trong các cuộc họp với chính quyền nhiều địa phương được phát trên đài truyền hình, chơi bóng rổ với học sinh, lắng nghe nỗi lo của bệnh nhân tại bệnh viện và thăm các nhà máy để tìm hiểu những thách thức họ đối mặt.

"Ông đang ngày càng gần gũi người dân và biết rõ những vấn đề của họ" - ông Lazaro Linares, một người dân 45 tuổi sống tại Havana, nhận định về phong cách lãnh đạo mới của tân chủ tịch Cuba.

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và người tiền nhiệm Raul Castro. Ảnh: Reuters

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chụp hình với giáo viên, học sinh trường Armando García. Ảnh: translatingcuba.com

Vào tuần rồi, ông Diaz-Canel công bố nội các mới, trong đó giữ lại 2/3 bộ trưởng thời người tiền nhiệm Raul Castro.

Đáng chú ý, quốc hội Cuba cũng vừa thông qua dự thảo hiến pháp mới, theo đó công nhận sở hữu tài sản cá nhân. Điều này sẽ giúp củng cố hơn nữa lĩnh vực kinh tế tư nhân đang có 12% lực lượng lao động làm việc.

Dự thảo cũng gồm các thay đổi về kinh tế, chính trị và xã hội khác nhằm hiện đại hóa đất nước.

Không dừng lại ở đó, tân chủ tịch Cuba cũng bóng gió nói đến nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách để cải thiện chất lượng sống của người dân.

Dưới thời Chủ tịch Raul Castro, một số cải cách đã được khởi xướng để khuyến khích lĩnh vực tư nhân, đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lúc thúc đẩy các công ty nhà nước hoạt động hiệu quả hơn.

Giờ đây, ông Diaz-Canel đã bổ nhiệm thêm quan chức để xử lý các vấn đề kinh tế trong nước - theo ông William LeoGrande, chuyên gia về Cuba tại Trường ĐH American (Mỹ).

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 3.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chơi bóng rổ tại một trường học. Ảnh: Translatingcuba.com

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 4.

Một người phụ nữ sử dụng Internet trên điện thoại di động trên đường phố Havana. Ảnh: REUTERS

Một chủ đề kinh tế được ông Diaz-Canel nói đến nhiều là tham nhũng. Kể từ khi nhậm chức, ông Diaz-Canel thường xuyên nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chống lại loại tội phạm này dù có ý kiến cho rằng đây chỉ là triệu chứng, không phải nguyên nhân, của những vấn đề kinh tế tại Cuba.

Ngoài ra, trong động thái cho thấy Cuba tiếp tục mở cửa hơn nữa thời ông Diaz-Canel, nước này bắt đầu cung cấp Internet trên điện thoại di động của một số người sử dụng được lựa chọn trước khi mở rộng dịch vụ khắp nước vào cuối năm nay.

Ngay cả trước khi lên làm chủ tịch nước, ông Diaz-Canel là người ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường cung cấp dịch vụ internet và "đưa nội dung cuộc cách mạng lên mạng".

P.Võ (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trợ trực tiếp cho Ukraine chỉ chiếm 20% trong số hơn 100 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua kể từ khi xảy ra xung đột Moscow-Kiev.
Cô gái cá sấu: “Đàn ông không dám hẹn hò với tôi”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Savannah Boan từng phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ. Giờ đây, cô chọn làm việc tại công viên giải trí Gatorland (Vùng đất cá sấu) ở bang Florida, Mỹ - nơi tập trung tới 2.500 con cá sấu.
Giá dầu tăng do lo thiếu nguồn cung

Giá dầu tăng do lo thiếu nguồn cung

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp sau khi hoạt động xuất khẩu ở Iraq bị đình trệ cùng hy vọng tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng được kiềm chế.