28/07/2018 09:57

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba

(NLĐO) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã xuất hiện tại không ít sự kiện công khai trong nỗ lực củng cố vị thể lãnh đạo trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền.

Kể từ khi lên làm chủ tịch Cuba hôm 19-4, ông xuất hiện trong các cuộc họp với chính quyền nhiều địa phương được phát trên đài truyền hình, chơi bóng rổ với học sinh, lắng nghe nỗi lo của bệnh nhân tại bệnh viện và thăm các nhà máy để tìm hiểu những thách thức họ đối mặt.

"Ông đang ngày càng gần gũi người dân và biết rõ những vấn đề của họ" - ông Lazaro Linares, một người dân 45 tuổi sống tại Havana, nhận định về phong cách lãnh đạo mới của tân chủ tịch Cuba.

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và người tiền nhiệm Raul Castro. Ảnh: Reuters

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chụp hình với giáo viên, học sinh trường Armando García. Ảnh: translatingcuba.com

Vào tuần rồi, ông Diaz-Canel công bố nội các mới, trong đó giữ lại 2/3 bộ trưởng thời người tiền nhiệm Raul Castro.

Đáng chú ý, quốc hội Cuba cũng vừa thông qua dự thảo hiến pháp mới, theo đó công nhận sở hữu tài sản cá nhân. Điều này sẽ giúp củng cố hơn nữa lĩnh vực kinh tế tư nhân đang có 12% lực lượng lao động làm việc.

Dự thảo cũng gồm các thay đổi về kinh tế, chính trị và xã hội khác nhằm hiện đại hóa đất nước.

Không dừng lại ở đó, tân chủ tịch Cuba cũng bóng gió nói đến nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách để cải thiện chất lượng sống của người dân.

Dưới thời Chủ tịch Raul Castro, một số cải cách đã được khởi xướng để khuyến khích lĩnh vực tư nhân, đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lúc thúc đẩy các công ty nhà nước hoạt động hiệu quả hơn.

Giờ đây, ông Diaz-Canel đã bổ nhiệm thêm quan chức để xử lý các vấn đề kinh tế trong nước - theo ông William LeoGrande, chuyên gia về Cuba tại Trường ĐH American (Mỹ).

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 3.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chơi bóng rổ tại một trường học. Ảnh: Translatingcuba.com

Phong cách mới của tân Chủ tịch Cuba - Ảnh 4.

Một người phụ nữ sử dụng Internet trên điện thoại di động trên đường phố Havana. Ảnh: REUTERS

Một chủ đề kinh tế được ông Diaz-Canel nói đến nhiều là tham nhũng. Kể từ khi nhậm chức, ông Diaz-Canel thường xuyên nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chống lại loại tội phạm này dù có ý kiến cho rằng đây chỉ là triệu chứng, không phải nguyên nhân, của những vấn đề kinh tế tại Cuba.

Ngoài ra, trong động thái cho thấy Cuba tiếp tục mở cửa hơn nữa thời ông Diaz-Canel, nước này bắt đầu cung cấp Internet trên điện thoại di động của một số người sử dụng được lựa chọn trước khi mở rộng dịch vụ khắp nước vào cuối năm nay.

Ngay cả trước khi lên làm chủ tịch nước, ông Diaz-Canel là người ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường cung cấp dịch vụ internet và "đưa nội dung cuộc cách mạng lên mạng".

P.Võ (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn