16/01/2021 10:02

Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris

(NLĐO) - Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm Kamala Harris và đề nghị giúp đỡ trước khi bà và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.

Cuộc điện đàm giữa ông Pence và bà Harris hôm 14-1 là cuộc thảo luận đầu tiên giữa 2 người kể từ khi họ tranh luận công khai trong chiến dịch tranh cử. Cuộc trao đổi được tờ New York Times mô tả là hòa nhã và vui vẻ. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump, người vẫn luôn giận dữ phủ nhận thất bại của mình, chưa gọi cho người kế nhiệm.

Mặc dù thừa nhận rằng chính quyền ông Biden sẽ sớm nắm quyền nhưng Tổng thống Trump đã thề không bao giờ nhượng bộ và cũng chưa công khai làm như vậy.

Ông Pence và vợ Karen Pence có kế hoạch dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ngược lại, ông Trump thì không. Đài NBC News đưa tin ông Trump sẽ rời Nhà Trắng để đến Florida nhiều giờ trước khi ông Biden tuyên thệ. 

Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence đề nghị giúp đỡ bà Kamala Harris. Ảnh: Reuters

Trong 1 diễn biến khác, trong thông cáo báo chí do Cục Vệ binh Quốc gia công bố hôm 15-1, Lầu Năm Góc đã triển khai 25.000 binh sĩ thuộc lực lượng này cho lễ nhậm chức của ông Biden, tăng thêm 4.000 người so với kế hoạch trước đó. Tính đến ngày 14-1, có khoảng 7.000 vệ binh đổ về Washington từ hơn 1 chục tiểu bang và con số này sẽ tăng lên gấp 3 trong vài ngày tới.

Quyết định gia tăng số lượng binh sĩ diễn ra khi các cơ quan thực thi pháp luật tại Washington và trên toàn quốc phải chuẩn bị cho nhiều tình huống bạo lực cực đoan hơn sau cuộc bạo loạn chết người tại điện Capitol hôm 6-1. Cục Điều tra Liên bang đã nhận được thông tin cho thấy "các cuộc biểu tình vũ trang" đang được lên kế hoạch ở khắp các thủ phủ bang và Washington trong những ngày sắp tới. 


Bảo Hạnh

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...