24/06/2014 16:17

Philippines ủng hộ Nhật Bản bảo vệ đồng minh

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm 24-6 ủng hộ Nhật Bản mở rộng vai trò quân sự trong khu vực nhằm chống lại sự bành trướng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo, ông Aquino ủng hộ ý định điều chỉnh Hiến pháp của nhà lãnh đạo Nhật, qua đó cho phép quân đội Nhật Bản bảo vệ cả các đồng minh quân sự khỏi một cuộc tấn công từ bên ngoài.

Ông Aquino phát biểu trên truyền hình: “Chúng tôi nhận thấy giới hạn mơ hồ về khả năng đáp ứng của Nhật Bản trước một cuộc tấn công vào các đồng minh quân sự. Về vấn đề này, đã có một số cuộc tranh luận của chính quyền Tokyo nhằm xem xét lại Hiến pháp của mình. Chúng tôi tin rằng nhiều quốc gia sẽ hưởng lợi nếu Nhật Bản được trao quyền giúp đỡ người khác, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng vệ tập thể”.

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong cuộc họp tại Tokyo hôm 24-6. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines Benigno Aquino  (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 24-6. Ảnh: AP

 

Hiện tại, đảng cầm quyền của ông Abe đang đàm phán với các đối tác trong liên minh về vấn đề viết lại Hiến pháp. Từ sau thế chiến thứ hai, quân đội Nhật Bản chỉ được dùng vũ lực bảo vệ lãnh thổ chứ không được can thiệp ra bên ngoài.

Theo các quan chức cấp cao của Tokyo, lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Philippines đã cùng thảo luận về quyền phòng vệ tập thể cũng như chuyển giao thiết bị quốc phòng. Ông Abe tuyên bố: “Đối mặt với tình hình khu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng, cả hai quốc gia cần phải phối hợp chặt chẽ”.

Nhận xét của hai nhà lãnh đạo Abe và Aquino được đưa ra trong lúc 2 nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông. Bắc Kinh không ngừng mở rộng quân sự tại các khu vực này khiến Tokyo và Manila không khỏi lo ngại.

Nhật Bản và Philippines hôm 24-6 cũng cam kết tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng để xây dựng một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình và ổn định hơn.

P.Nghĩa (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn
Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.