12/05/2021 19:54

Philippines tố gần 300 tàu Trung Quốc vẫn bám trụ gần Trường Sa

(NLĐO) - Lực lượng đặc nhiệm Philippines hôm 12-5 cho biết 287 tàu Trung Quốc vẫn xuất hiện rải rác gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Theo đài ABS-CBN, cuộc tuần tra của lực lượng Philippines hôm 9-5 đã phát hiện ít nhất 287 tàu dân quân Trung Quốc, trong đó nhóm tàu lớn hơn tập trung ở các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Ngoài các tàu dân quân Trung Quốc, 2 tàu tên lửa lớp Hồ Bắc của Trung Quốc cũng được nhìn thấy tại Đá Vành Khăn và 2 tàu hậu cần, 1 tàu tuần duyên của Việt Nam tại cụm Sinh Tồn Đông (tất cả đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Tại Đá Ba Đầu và Đá Gạc Ma (thuộc cụm Sinh Tồn Đông), có sự xuất hiện của lần lượt 34 và 77 tàu dân quân Trung Quốc khác.

Philippines tố gần 300 tàu Trung Quốc vẫn bám trụ gần Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc xuất hiện tại Đá Ba Đầu hôm 22-3. Ảnh: ABS-CBN

Lực lượng đặc nhiệm Philippines phụ trách biển Đông tuyên bố Manila sẽ tiếp tục bảo vệ quyền chủ quyền, quyền lợi và quyền tài phán của mình trong khu vực.

Philippines nhiều lần phản đối tàu dân quân Trung Quốc tập trung ở biển Đông và yêu cầu Bắc Kinh rút các tàu này ngay lập tức.

Vào ngày 22-3, Trung Quốc đã phản hồi Philippines về sự hiện diện của các tàu nước này tại biển Đông song bị cho là "né tránh" cáo buộc của Manila.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh biện hộ rằng các tàu Trung Quốc xuất hiện ở Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn Đông trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) là "tàu cá" đang trú ẩn trong điều kiện "thời tiết xấu".

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo ngày 25-3 về sự xuất hiện ồ ạt của tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UNCLOS.

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực"

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 21-3 kêu gọi Trung Quốc "chấm dứt hành động xâm nhập này và lập tức rút các tàu đó" ra khỏi khu vực. Theo ông Lorenzana, sự hiện diện của chúng là "hành động khiêu khích, quân sự hóa khu vực".

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ ngày 4-2 đã bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngay sau khi khinh khí cầu ra khỏi khu vực đất liền.
50 toa tàu bị lật gây cháy rụi, lộ chở chất cấm ở Mỹ
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một đoàn tàu 141 toa chở hàng hoá đã trật bánh tại bang Ohio - Mỹ gây ra hỏa hoạn dữ dội và cũng từ đây đã lộ ra việc nó chở chất cấm.
Tuyến phòng thủ của Ukraine quá vững, Nga không thể chọc thủng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine cho biết đã đẩy lùi cuộc tấn công mới của Nga vào TP Bakhmut hôm 4-2 khi nước này hứng chịu làn sóng pháo kích vào khu vực Donetsk.
Ukraine gánh thêm họa lớn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khoảng 500.000 người sống trong cảnh mất điện sau vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra tại một trạm biến áp ở Odesa - Ukraine khi nhiệt độ ngoài trời chỉ 2 độ C và được dự báo xuống mức đóng băng vào tuần tới.
Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay