18/06/2019 14:57

Philippines sẽ điều cảnh sát biển bảo vệ ngư dân

(NLĐO) - Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Manny Pinol ngày 18-6 cho biết Manila chuẩn bị triển khai các tàu cảnh sát biển đến bãi Cỏ Rong ở biển Đông để bảo vệ ngư dân

Theo kênh tin tức ABS-CBN, động thái trên diễn ra sau vụ tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu cá FB Gimver 1 rồi bỏ rơi 22 ngư dân Philippines vào tối 9-6.

Ông Pinol cho biết Manila cũng đang lắp đặt bộ tiếp sóng trên tất cả tàu cá để hộ tống ngư dân trở lại khu vực nếu cần thiết.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines cho hay nước ông muốn Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa sẽ làm sáng tỏ cáo buộc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá FB Gimver 1.

Tuy nhiên, Điện Malacanang ngày 18-6 thông báo họ sẽ không triệu tập Đại sứ Triệu. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, lưu ý không có lời mời nào được gửi tới Đại sứ Trung Quốc.

Philippines sẽ điều cảnh sát biển bảo vệ ngư dân - Ảnh 1.

Ngư dân trên tàu cá FB Gimver 1. Ảnh: AP

Thông báo trên mâu thuẫn với tuyên bố của ông Pinol và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, trong đó xác nhận sẽ yêu cầu đặc phái viên của Bắc Kinh tới Điện Malacanang để giải thích ngọn ngành.

Phía Manila nhắc lại họ đang chờ kết quả điều tra từ cả Philippines lẫn Trung Quốc trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Ngày 17-6, Tổng thống Rodrigo Duterte chính thức lên tiếng về vụ va chạm. Ông cho rằng đó là chỉ là một tai nạn hàng hải bình thường, không cần phải huy động tàu chiến đến bãi Cỏ Rong.

Sau bình luận của nhà lãnh đạo Philippines, thuyền trưởng tàu cá FB Gimver 1 Junel Insigne chia sẻ với kênh tin tức ABS-CBN: "Tôi buồn vì dường như vụ tàu Trung Quốc đâm tàu chúng tôi đã bị gạt sang một bên. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người trong chúng tôi thiệt mạng?".

Philippines sẽ điều cảnh sát biển bảo vệ ngư dân - Ảnh 2.

Tàu cá FB Gimver 1. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Ông Insigne nói thêm: "Tôi muốn nghe ông ấy nói rằng sẽ bắt thuyền trưởng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Tôi cũng hy vọng ngư dân Trung Quốc sẽ rời khỏi bãi Cỏ Rong vì sự cố có thể xảy ra một lần nữa vào năm tới".

Cuộc họp dự kiến giữa ông Insigne và ông Duterte bị hủy vào ngày 17-6 sau khi vợ ông gọi điện thoại bảo chồng về nhà do cuộc họp nội các đặc biệt thảo luận về vụ va chạm không diễn ra.

Ông Insigne cũng khẳng định mình và các ngư dân khác sẽ tiếp tục đánh bắt cá tại bãi Cỏ Rong sau khi tàu của họ được sửa chữa. "Đó là nguồn thức ăn duy nhất của gia đình chúng tôi" – ông Insigne nói.


Phạm Nghĩa (Theo ABS-CBN)-

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai cơn bão mới đang tiến tới Nhật
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai cơn bão số 20 và 21 đang di chuyển về phía Bắc Nhật Bản trên biển Hoa Đông.
Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều "lách" thỏa thuận do Mỹ dàn xếp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận đình chiến do Mỹ dàn xếp ở Đông Bắc Syria – Reuters đưa tin ngày 20-10.
Hành khách Nga hoảng loạn trên “chuyến bay từ địa ngục”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chuyến bay từ Moscow - Nga tới Phuket - Thái Lan buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở Uzbekistan sau khi một hành khách say rượu đòi mở cửa thoát hiểm ở độ cao 10.000 m. Và không chỉ mỗi chuyện đó.
Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?
6 giờ trước 548 1k
Các dự án thăm dò khai thác dưới đáy biển của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể được chuyển đổi để ứng dụng trong lĩnh vực quân sự
Mỹ thúc giục các nước cứu kinh tế toàn cầu

Mỹ thúc giục các nước cứu kinh tế toàn cầu

Mỹ kêu gọi các cường quốc thế giới hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cho rằng tình trạng suy thoái kinh tế là do những chính sách tiết kiệm quá mức.