21/06/2017 22:25

Philippines: Phiến quân định chia lửa cho Marawi?

Quân đội Philippines cho biết đã đánh đuổi một nhóm phiến quân Hồi giáo gồm khoảng 300 tay súng sau khi chúng tấn công làng Malagakit ở tỉnh Bắc Cotabato trên đảo Mindanao sáng 21-6.

Cảnh sát cho hay những kẻ tấn công thuộc nhóm Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), một trong những nhóm phiến quân Hồi giáo còn hoạt động ở miền Nam Philippines. Không có báo cáo nào về thương vong và hàng trăm dân làng đã trốn thoát an toàn.

Theo người phát ngôn quân đội Restituto Padilla, các tay súng đã bắt một số người dân làm con tin trong lúc rút lui.

Trước đó, các tay súng đã tấn công tiền đồn quân sự ở thị trấn Pigkawayan và rút về trường tiểu học gần đó khi bị quân đội đánh đuổi. Theo AP, ngôi trường này đóng cửa vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công.

Philippines: Phiến quân định chia lửa cho Marawi? - Ảnh 1.

Người dân được sơ tán khỏi TP Marawi - Philippines hôm 21-6 Ảnh: REUTERS

Ông Padilla cho rằng cuộc tấn công của BIFF có thể là nhằm phá vỡ cuộc công kích của quân đội Philippines chống lại nhóm phiến quân Maute tại TP Marawi cách đó khoảng 55 km.

"Nếu là một cuộc tấn công gây phân tán lực lượng thì đây không phải lần đầu tiên các tay súng BIFF làm vậy. Chúng đã ra tay vài lần trước đây nhưng đều thất bại" - ông Padilla nói.

Hiện cuộc giao tranh giữa nhóm phiến quân Maute thân IS và quân đội Philippines tại TP Marawi, tỉnh Lanao del Sur đã bước sang tuần thứ 5. Quân đội Philippines vừa mở cuộc tấn công mới với mục đích giành lại Marawi vào cuối tuần này.

Trong những tuần gần đây, quân đội Mỹ đã triển khai máy bay P3 Orion giúp giám sát và thông báo về tình hình của hơn 100 tay súng cố thủ bên trong Marawi.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.