27/01/2021 11:07

Philippines hủy dự án “khủng” với công ty Trung Quốc cải tạo biển Đông

(NLĐO) – Chính quyền tỉnh Cavite – Philippines, đã đảo ngược quyết định trao hợp đồng xây dựng sân bay trị giá 10 tỉ USD cho một công ty Trung Quốc.

Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) và Công ty MacroAsia (Philippines) giành được hợp đồng trên trong một phiên đấu giá hồi 2019 để hợp tác với chính quyền tỉnh Cavite nâng cấp sân bay quốc tế Sangley.

Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất liên quan đến một công ty Trung Quốc dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Quyết định chọn lựa và trao hợp đồng cho Dự án Sân bay Quốc tế Sangley Point được công bố hồi 12-2-2020 đã bị hủy" – MacroAsia thông báo hôm 27-1.

Cùng ngày, Thống đốc Cavite Juanito Victor Remulla chia sẻ với Reuters rằng hợp đồng của CCCC và MacroAsia "thiếu 3 hoặc 4 mục" – điều mà ông khẳng định là "một dấu hiệu cho thấy họ không thực hiện đầy đủ cam kết với dự án".

Philippines hủy dự án “khủng” với công ty Trung Quốc cải tạo biển Đông - Ảnh 1.

Thống đốc tỉnh Cavite, ông Juanito Victor Remulla. Ảnh: Facebook

Trong một bài viết chia sẻ trên Facebook, Thống đốc Remmula thông báo chính quyền Cavite sẽ khởi động các cuộc đàm phán mới để tìm kiếm một đối tác tư nhân tham gia dự án.

Trước đó, vào tháng 12-2019, CCCC-MacroAsia là đơn vị duy nhất tham gia đấu giá dự án sân bay 10 tỉ USD bên ngoài thủ đô Manila, một trong hai dự án "khủng" nhằm giải tỏa sức ép cho sân bay quốc tế Manila.

CCCC là một trong những công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng 8-2020, với cáo buộc liên quan đến việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông.

Dù vậy, Thống đốc Remulla khẳng định quyết định của chính quyền Cavite không liên quan đến danh sách đen nói trên.

CCCC hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Trong khi đó, cổ phiếu của MacroAsia đã giảm 19% - mức giảm sâu nhất trong 3 tháng qua, trong 10 phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày 27-1 theo sau quyết định của chính quyền Cavite.

Philippines hủy dự án “khủng” với công ty Trung Quốc cải tạo biển Đông - Ảnh 2.

Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) là một trong những thực thể bị Mỹ đưa vào danh sách đen, với cáo buộc cải tạo biển Đông. Ảnh: China Daily News

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.
Hàng tấn cá chết bí ẩn, trôi dạt trên sông châu Âu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng tấn cá chết trôi dạt hoặc dạt vào bờ sông Oder nhưng xét nghiệm cho thấy chúng không bị nhiễm độc thủy ngân.
Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và...