18/06/2019 15:31

Đại sứ Philippines báo cáo tại LHQ: “Chúng tôi mãi mãi mắc nợ Việt Nam”

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày 17-6 đã gửi lời cảm ơn Việt Nam trước Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên quan đến vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu cá FB Gimver 1 ở biển Đông.

Theo hãng tin PNA, ông Locsin đã báo cáo tại LHQ về vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu cá FB Gimver 1 gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông – xảy ra vào tối 9-6.

Phát biểu tại Hội nghị Các quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) lần thứ 29, ông Locsin nhấn mạnh nhiệm vụ của tất cả quốc gia là giúp đỡ những người gặp nạn trên biển.

"22 thành viên thủy thủ đoàn Philippines bị bỏ rơi giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam đưa họ lên khoang. Chúng tôi mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng tôi - Việt Nam – vì hành động nhân từ và hợp lẽ này" – ông Locsin nói.

"Sự cố, nói một cách ngoại giao, đã làm nổi bật vấn đề đạo đức và có thể là cả pháp lý mặc dù không bắt buộc phải đến giải cứu những người gặp nạn trên biển. Điều 98 của UNCLOS quy định rõ ràng về nghĩa vụ giúp đỡ".

Đại sứ Philippines báo cáo tại LHQ: “Chúng tôi mãi mãi mắc nợ Việt Nam” - Ảnh 1.

Ông Locsin phát biểu tại Hội nghị Các quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) lần thứ 29. Ảnh: PNA

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết nghĩa vụ tương tự cũng nằm trong Công ước quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về An toàn sinh mạng trên biển và Công ước IMO về Tìm kiếm và Cứu nạn hàng hải.

Thêm vào đó, ông Locsin nói rằng việc giải cứu những người gặp nạn là nghĩa vụ được mọi người và các chính phủ công nhận trên toàn cầu, trong khi việc bỏ rơi những người gặp nạn là một "trọng tội".

Sự cố xảy ra vào tối 9-6 khi tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 và bỏ rơi 22 ngư dân Philippines gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông. Các ngư dân này sau đó được một tàu Việt Nam giải cứu.

Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 17-6 tuyên bố vụ va chạm chỉ là một tai nạn hàng hải bình thường.


Phạm Nghĩa (Theo PNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm 17-7, Mỹ cho biết họ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35, động thái được chờ đợi từ lâu sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Ông Trump quyết mạnh tay với Iran
23 phút trước 548 1k
Tổng thống Donald Trump hôm 16-7 tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran, song nhấn mạnh Washington quyết ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa đạn đạo.
Mỹ - Trung lại "đấu" thuế
1 giờ trước 548 1k
Một nhóm nghị sĩ Mỹ trình dự luật nhằm duy trì sức ép lên Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei
Thế giới trải qua tháng nóng nhất
4 giờ trước 548 1k
Được tăng cường bởi một đợt nắng nóng lịch sử ở châu Âu và điều kiện ấm áp khác thường trên khắp Bắc Cực và khu vực Âu - Á, nhiệt độ trung bình của hành tinh đã tăng vọt lên mức cao nhất từng được ghi nhận vào tháng 6 năm nay.
Nổ súng ở Iraq, nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Nổ súng ở Iraq, nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ đã thề sẽ trả đũa sau khi phó tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Irbil - Iraq và 1 thường dân thiệt mạng trong vụ tấn công ở thành phố của người Kurd này chiều 17-7 (giờ...