18/06/2019 15:31

Đại sứ Philippines báo cáo tại LHQ: “Chúng tôi mãi mãi mắc nợ Việt Nam”

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày 17-6 đã gửi lời cảm ơn Việt Nam trước Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên quan đến vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu cá FB Gimver 1 ở biển Đông.

Theo hãng tin PNA, ông Locsin đã báo cáo tại LHQ về vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu cá FB Gimver 1 gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông – xảy ra vào tối 9-6.

Phát biểu tại Hội nghị Các quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) lần thứ 29, ông Locsin nhấn mạnh nhiệm vụ của tất cả quốc gia là giúp đỡ những người gặp nạn trên biển.

"22 thành viên thủy thủ đoàn Philippines bị bỏ rơi giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam đưa họ lên khoang. Chúng tôi mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng tôi - Việt Nam – vì hành động nhân từ và hợp lẽ này" – ông Locsin nói.

"Sự cố, nói một cách ngoại giao, đã làm nổi bật vấn đề đạo đức và có thể là cả pháp lý mặc dù không bắt buộc phải đến giải cứu những người gặp nạn trên biển. Điều 98 của UNCLOS quy định rõ ràng về nghĩa vụ giúp đỡ".

Đại sứ Philippines báo cáo tại LHQ: “Chúng tôi mãi mãi mắc nợ Việt Nam” - Ảnh 1.

Ông Locsin phát biểu tại Hội nghị Các quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) lần thứ 29. Ảnh: PNA

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết nghĩa vụ tương tự cũng nằm trong Công ước quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về An toàn sinh mạng trên biển và Công ước IMO về Tìm kiếm và Cứu nạn hàng hải.

Thêm vào đó, ông Locsin nói rằng việc giải cứu những người gặp nạn là nghĩa vụ được mọi người và các chính phủ công nhận trên toàn cầu, trong khi việc bỏ rơi những người gặp nạn là một "trọng tội".

Sự cố xảy ra vào tối 9-6 khi tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 và bỏ rơi 22 ngư dân Philippines gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông. Các ngư dân này sau đó được một tàu Việt Nam giải cứu.

Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 17-6 tuyên bố vụ va chạm chỉ là một tai nạn hàng hải bình thường.


Phạm Nghĩa (Theo PNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai cơn bão mới đang tiến tới Nhật
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai cơn bão số 20 và 21 đang di chuyển về phía Bắc Nhật Bản trên biển Hoa Đông.
Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều "lách" thỏa thuận do Mỹ dàn xếp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận đình chiến do Mỹ dàn xếp ở Đông Bắc Syria – Reuters đưa tin ngày 20-10.
Hành khách Nga hoảng loạn trên “chuyến bay từ địa ngục”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chuyến bay từ Moscow - Nga tới Phuket - Thái Lan buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở Uzbekistan sau khi một hành khách say rượu đòi mở cửa thoát hiểm ở độ cao 10.000 m. Và không chỉ mỗi chuyện đó.
Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?
6 giờ trước 548 1k
Các dự án thăm dò khai thác dưới đáy biển của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể được chuyển đổi để ứng dụng trong lĩnh vực quân sự
Mỹ thúc giục các nước cứu kinh tế toàn cầu

Mỹ thúc giục các nước cứu kinh tế toàn cầu

Mỹ kêu gọi các cường quốc thế giới hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cho rằng tình trạng suy thoái kinh tế là do những chính sách tiết kiệm quá mức.