21/11/2016 15:01

Philiippines cấm đánh bắt ở Scarborough, Trung Quốc phản ứng gì?

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phản ứng tích cực trước đề xuất của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc biến bãi cạn Scarborough trở thành khu bảo tồn biển.

Trong cuộc họp báo hôm 21-11 sau khi ông Duterte về nước từ hội nghị APEC tại Peru, ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của tổng thống, cho biết ông Tập Cận Bình tiếp nhận ý kiến của ông Duterte.

“Chúng tôi sẽ huy động các lực lượng chính phủ để thúc đẩy thỏa thuận chung giữa hai bên, hướng đến việc tạo ra một môi trường thuận lợi” - ông Andanar nói.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Peru. Ảnh: Presidential Photo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Peru. Ảnh: Presidential Photo

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trước đó tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima - Peru, Tổng thống Duterte đã đề cập đến ý định ký sắc lệnh công bố bãi cạn Scarborough trở thành khu bảo tồn biển.

Việc tuyên bố bãi cạn Scarborough thành khu bảo tồn biển sẽ cấm tất cả các hoạt động đánh bắt diễn ra bên trong khu vực này. Tuy nhiên, ngư dân hai nước vẫn được phép khai thác ở khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough.

Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon giải thích đây là cách hiệu quả để xử lý vụ tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông.


Ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của tổng thống Philippines (giữa). Ảnh: Twitter

Ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của tổng thống Philippines (giữa). Ảnh: Twitter

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết cho phép ngư dân Philippines tiếp tục tiếp cận bãi cạn Scarborough ở biển Đông. Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước cùng khai thác ở biển Đông và khu vực tranh chấp sẽ trở thành “biểu tượng của sự hợp tác”.

Việc thành lập khu bảo tồn biển ở biển Đông có thể được thực hiện song phương giữa Philippines và quốc gia có tranh chấp tại khu vực này.

Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ tuyên bố các khu bảo tồn biển là vùng biển được bảo vệ vì mục đích bảo tồn. Mục tiêu chính của việc thiết lập khu bảo tồn biển là để bảo vệ sự đa dạng sinh học hiện có và sự toàn vẹn của hệ sinh thái biển trong khu vực.

Xuân Mai (Theo Philstar)

Tin liên quan

Viết bình luận

EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Hồi chuông cảnh báo từ sự cố Nord Stream
7 giờ trước 548 1k
Hơn một tuần sau sự cố gây rò rỉ Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - đều từ Nga tới châu Âu, 2 đường ống khí đốt này tới nay đã tạm ổn định.
Nobel Vật lý 2022: Đưa cơ học lượng tử sang trang

Nobel Vật lý 2022: Đưa cơ học lượng tử sang trang

Tiếp bước nhau, 3 nhà vật lý được vinh danh bằng Giải Nobel Vật lý 2022 đã chứng minh những tiềm năng ngoài dự đoán của cơ học lượng tử, phá vỡ ranh giới của bất đẳng thức Bell lâu đời