20/01/2021 08:29

Phiên xử luận tội: Lãnh đạo phe đa số Thượng viện quay lưng với ông Trump

(NLĐO) – Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump đã kích động đám đông ủng hộ xông vào Quốc hội Mỹ hôm 6-1 trong phiên thảo luận về khả năng luận tội.

Ông McConnell đưa ra tuyên bố tại Thượng viện trong cuộc gặp với lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nhằm thảo luận về phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ông McConnell cho rằng: "Đám đông đã bị tổng thống và những nhân vật quyền lực khác khiêu khích". Ông McConnell đã bác bỏ áp lực từ đảng Dân chủ để tổ chức phiên tòa luận tội trước khi ông Trump rời nhiệm sở nhưng ông nói với các đồng nghiệp rằng ông chưa quyết định liệu ông Trump có nên bị kết án tại Thượng viện vì đã kích động bạo loạn hay không.

Phiên xử luận tội: Lãnh đạo phe đa số Thượng viện quay lưng với ông Trump - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer trong cuộc gặp hôm 19-1. Ảnh: AP

Trước đó, Hạ viện đã thông qua nghị quyết luận tội ông Trump khiến ông trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.

Ông Schumer nói với các phóng viên: "Chúng tôi có 3 việc phải làm và làm nhanh chóng là luận tội, xác nhận đề cử nội các, dịch Covid-19". Sau phát biểu của ông McConnell, ông Schumer nói rằng Tổng thống Donald Trump không nên đủ điều kiện để tranh cử lần nữa.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện nhấn mạnh: "Sẽ có một phiên tòa luận tội tại Thượng viện, sẽ có một cuộc bỏ phiếu về việc kết tội tổng thống vì các tội danh nặng lẫn nhẹ và nếu tổng thống bị kết án, sẽ có một cuộc bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử".

Trong bài phát biểu tạm biệt trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump kêu gọi người dân ủng hộ chính quyền mới nhưng không đề cập đến tên người kế nhiệm là Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Trump nói trong video dài 20 phút: "Tuần này, chính quyền mới sẽ nhậm chức. Chúng tôi cầu mong họ sẽ thành công trong việc duy trì nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất và cũng muốn họ gặp may mắn".

Tổng thống Trump nói thêm: "Mối nguy lớn nhất mà chúng ta đối mặt là mất niềm tin vào bản thân, mất niềm tin vào sự vĩ đại của quốc gia".

Theo đài CNBC, ông Trump cho rằng việc ông rời Nhà Trắng là kết quả tự nhiên sau khi một công việc được hoàn thành tốt, thay vì là hậu quả của việc ông thua ông Biden trong cuộc bầu cử. "Chúng ta đã làm những điều mà chúng ta đến đây để làm và làm được nhiều điều hơn nữa"- ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng đề cập đến vụ bạo loạn tại Quốc hội nhưng từ chối mọi trách nhiệm liên quan. Ông Trump ca ngợi những nỗ lực của chính quyền ông trong việc chống lại đại dịch Covid-19 và nói rằng Mỹ vượt trội hơn các quốc gia khác về mặt kinh tế.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước châu Âu dần mở cửa kinh tế
38 phút trước 548 1k
Nhiều trường học, cửa hàng, bãi biển đã mở cửa trở lại tại một số khu vực của châu Âu nhờ nỗ lực tiêm chủng và sự sụt giảm của số ca Covid-19 mới.
Israel hứng "mưa rốc-két" từ dải Gaza, 12 người thương vong
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 2 dân thường Israel thiệt mạng và 10 người bị thương tại TP Ashkelon sau khi hàng trăm quả rốc-két được các tay súng ở dải Gaza bắn vào khu dân cư.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.
Sốc: Xả súng đẫm máu ở Nga
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ xả súng tại trường học ở thủ phủ Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga hôm 11-5.
Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh

Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh

(NLĐO) – Các cuộc đụng độ bạo lực ở Jerusalem leo thang nghiêm trọng vào ngày 10-5. Ít nhất 20 người, trong đó có 9 trẻ em, thiệt mạng do Israel không kích sau khi Palestine bắn rocket vào gần...