14/02/2021 06:55

Phiên tòa luận tội: Ông Trump được tuyên trắng án

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ đã tuyên trắng án cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tòa luận tội về việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở Nhà Quốc hội hôm 6-1.

Với tỉ lệ 57 - 43 phiếu, Thượng viện hôm 13-2 đã không đủ 2/3 số phiếu (67) cần thiết để buộc tội ông Trump sau phiên xử năm ngày. Trong số 57 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Trump có 7 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa (Mitt Romney, Richard Burr, Bill Cassidy, Susan Collins, Ben Sasse, Pat Toomey và Lisa Murkowski).

Sau khi được xử trắng án, ông Trump đã ra tuyên bố chỉ trích đảng Dân chủ: "Thật đáng buồn khi một đảng chính trị ở Mỹ được trao quyền phỉ báng nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông hỗn loạn, tha thứ cho những người bạo loạn và biến công lý thành công cụ báo thù chính trị. Họ cũng đàn áp và đưa vào danh sách đen những quan điểm và người có quan điểm trái với họ.

Tôi đã và sẽ luôn là người đấu tranh cho sự vững vàng của nhà nước pháp quyền, những anh hùng của lực lượng thực thi pháp luật và quyền của được tranh luận một cách hòa bình, không phải chịu ác ý và thù hận của người Mỹ".

Phiên tòa luận tội: Ông Trump được tuyên trắng án - Ảnh 1.

Sau khi được xử trắng án, ông Trump đã ra tuyên bố chỉ trích đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng cảm ơn đội ngũ pháp lý của mình và các thượng nghị sĩ cùng thành viên trong quốc hội. Ông Trump cho rằng: "Đó là những người tự hào bảo vệ hiến pháp mà chúng ta tôn kính và các nguyên tắc pháp lý thiêng liêng làm nền tảng cho nước Mỹ".

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell bỏ phiếu trắng án cho Trump, nhưng cho rằng cựu tổng thống Mỹ vẫn có trách nhiệm trong sự việc. Ông McConnell nói: "Không có nghi ngờ nào về việc Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về đạo đức và thực tế vì kích động những sự kiện hôm đó. Những người tấn công tòa nhà này tin rằng họ đang hành động theo mong muốn và chỉ đạo từ tổng thống của họ".

Trước đó, sau nhiều giờ tranh luận, Thượng viện Mỹ đã quyết định sẽ không triệu tập bất kỳ nhân chứng nào trong phiên luận tội ông Trump. Lời khai bằng văn bản của Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jaime Herrera Beutler - một trong 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội cựu Tổng thống Trump - đã được công nhận là bằng chứng, thay vì tiếp tục xúc tiến quy trình điều trần với các nhân chứng.

Một cuộc khảo sát mới đây do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy hơn 70% người Mỹ trưởng thành, bao gồm gần một nửa tổng số đảng viên Đảng Cộng hòa, tin rằng ông Trump ít nhất phải chịu trách nhiệm một phần trong vụ tấn công ở Điện Capitol, nhưng chỉ khoảng một nửa người dân Mỹ được khảo sát cho rằng ông Trump nên bị kết tội kích động nổi dậy.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.
Tiết lộ chi phí “khủng” để tái thiết Ukraine

Tiết lộ chi phí “khủng” để tái thiết Ukraine

(NLĐO) - Chi phí để tái thiết Ukraine sau xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỉ USD, theo đánh giá mới nhất được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên Hiệp Quốc.