11/02/2021 10:30

Phiên tòa luận tội: Ông Trump bị “gậy ông đập lưng ông”?

(NLĐO) - Các công tố viên tại phiên tòa luận tội ông Donald Trump sẽ chứng minh rằng cựu tổng thống Mỹ này “không phải là người ngoài cuộc vô tội” trong vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội.

Tại phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump ngày 10-2, các công tố viên đến từ Hạ viện sử dụng video, lời nói của chính ông Trump để cho thấy ông đã kích động cuộc tấn công Điện Capitol.

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người đứng đầu nhóm công tố viên thuộc Đảng Dân Chủ, ngày 10-2 cho biết họ sẽ đưa ra bằng chứng cho thấy ông Trump đã kích động đám đông biểu tình tiến vào Điện Capitol vào ngày 6-1, sau đó không làm gì để ngăn chặn bạo lực khiến 5 người thiệt mạng.

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin nói với hãng tin AP: "Đối với chúng tôi, vụ việc đó chẳng khác nào vụ hỗn loạn và điên rồ".

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Joe Neguse của bang Colorado – một trong những công tố viên - nhấn mạnh rằng những tuyên bố sai lầm của ông Trump về gian lận bầu cử là lời hô hào để xúi giục và kích động những cử tri trung thành và khiến họ tức giận.

Phiên tòa luận tội: Ông Trump bị “gậy ông đập lưng ông”? - Ảnh 1.

Video an ninh được phát ngày 10-2 cho thấy cựu Phó Tổng thống Mike Pence được sơ tán khỏi căn phòng của Thượng viện ngày 6-1. Ảnh: AP

Ông Joe Neguse cho rằng ông Trump đã sử dụng bài phát biểu để kích động người biểu tình ủng hộ ông ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử. Ông Joe Neguse khăng khăng rằng ông Trump biết rất rõ điều gì sẽ xảy ra khi ông ấy phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 6-1.

Theo ông Neguse, những người ủng hộ ông Trump khi đó đã chuẩn bị sẵn sàng tiến vào Điện Capitol. "Khi họ nghe bài phát biểu, họ hiểu lời ông ấy" – ông Neguse nói. Nói như Eric Swalwell - hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ của bang California, cuộc biểu tình ở Washington DC ngày 6-1 là "cơ hội cuối cùng để ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin nói: "Như một trong những nghị sĩ Dân chủ đã nói, đây là sự phản bội lớn nhất đối với lời tuyên thệ của tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Bằng chứng sẽ cho bạn thấy rằng ông ấy biết và không hề ngạc nhiên trước vụ bạo loạn".

Phiên tòa luận tội: Ông Trump bị “gậy ông đập lưng ông”? - Ảnh 2.

Tại phiên tòa luận tội ngày 10-2, các công tố viên cho rằng ông Trump đã thực hiện một chiến dịch kéo dài nhằm thuyết phục những người ủng hộ ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị đánh cắp. Ảnh: AP

Các công tố viên sử dụng những video an ninh để chứng minh "hành vi bạo lực cực đoan" trong vụ bạo loạn ngày 6-1 tại Đồi Capitol, cho thấy những người ủng hộ trung thành của ông Trump đã đến gần các nhà lập pháp như thế nào. Video được phát hôm 10-2 bao gồm các cảnh chưa từng được xem trước đây.

Các công tố viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã tìm cách liên hệ trực tiếp cựu Tổng thống Trump về vụ bạo loạn chết người, phát lại video về những kẻ bạo loạn cố gắng ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của ông Biden và những tuyên bố của ông Trump thúc giục họ chống lại kết quả bầu cử.

Các công tố viên lập luận rằng lời nói của ông Trump "lời nói dối" - những nỗ lực không ngừng của cựu tổng thống nhằm gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử ngày 3-11-2020, mặc dù không có bằng chứng về gian lận.

Theo các công tố viên, khi bạo lực gia tăng ở các bang trước lúc những người ủng hộ ông Trump tuần hành đến Điện Capitol, ông đã có thể yêu cầu những người trung thành dừng lại.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski và Mitt Romney cho biết họ vô cùng băn khoăn trước những bằng chứng được đưa ra trong phiên tòa luận tội 10-2.

Về phía các luật sư của ông Trump, họ đã kêu gọi Thượng viện bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là vi hiến và "hoàn toàn sai trái" khi cho rằng thân chủ của họ đóng vai trò trong vụ bạo loạn nói trên.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...