21/12/2020 07:19

Phe Tổng thống Trump lại đòi Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp

(NLĐO) - Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump cho biết đã đệ đơn yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược 3 phán quyết của một tòa án bang Pennsylvania.

Reuters đưa tin ê kíp của Tổng thống Trump ngày 20-12 tuyên bố sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ lật lại kết quả bầu cử ngày 3-11. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm can thiệp vào quy trình bầu cử và gây nghi ngờ về chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Luật sư Giuliani cho hay 3 phán quyết nói trên của một tòa án bang Pennsylvania liên quan tới quy định bỏ phiếu qua đường bưu điện.

"Đơn yêu cầu đảo ngược 3 phán quyết không tuân thủ các biện pháp bảo vệ chống gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện của cơ quan lập pháp bang Pennsylvania. Đồng thời, chúng tôi muốn thực hiện tất cả biện pháp xử lý thích hợp, bao gồm việc cho phép cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở bang Pennsylvania trao 20 phiếu đại cử tri của bang này cho Tổng thống Trump" – ông Giuliani nhấn mạnh.

Ông Biden trước đó giành chiến thắng ở bang Pennsylvania với cách biệt hơn 80.000 phiếu bầu so với Tổng thống Trump.

Phe Tổng thống Trump lại đòi Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Tuy nhiên, giáo sư luật bầu cử tại Trường ĐH Kentucky Joshua Douglas cho rằng đơn kiến nghị của phe Tổng thống Trump là "vô ích" và sẽ không ngăn được ông Biden trở thành tổng thống vào ngày 20-1-2021. "Tòa án sẽ nhanh chóng bác bỏ nó" – ông Douglas nói.

Ngoài ra, ông Biden vẫn sẽ là người chiến thắng ngay cả khi không có phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania vì tỉ lệ thắng lớn của ông trong cử tri đoàn.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 11-12 đã bác bỏ đơn kiện của bang Texas, trong đó muốn hủy kết quả bỏ phiếu ở 4 bang, bao gồm cả Pennsylvania, dành cho ông Biden.

Một số thượng nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa như lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông với số phiếu đại cử tri là 306 (Tổng thống Trump được 232 phiếu).

Quốc hội Mỹ sẽ chính thức kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6-1-2021, dọn đường cho ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).