08/10/2016 21:58

Phát tài nhờ những thứ bỏ đi

Tại ngoại ô thủ đô Cairo - Ai Cập, một cộng đồng đang kiếm sống từ những thứ bị bỏ đi.

Cộng đồng người nhặt rác này - gọi là Zabaleen - gồm 50.000-70.000 thành viên, sống tại 7 khu định cư. Họ đang tái chế 85% rác của Cairo, một tỉ lệ cao đáng kinh ngạc nếu so với mức bình quân 32% ở châu Âu. Lượng rác họ thu thập hằng ngày lên đến gần 9.000 tấn, nặng tương đương tháp Eiffel.

Khu định cư lớn nhất thường được biết đến với cái tên “thành phố rác” có dân số từ 20.000-30.000 người. Cư dân ở đó bắt đầu trở thành “chuyên gia xử lý chất thải” không chính thức của TP Cairo vào những năm 1970, thu gom rác trên đường phố và tại nhà người dân rồi đem về phân thành 16 loại chất thải khác nhau. Việc phân loại rác được làm bằng tay, kiểu như tách nhựa khỏi các-tông, quần áo khỏi chất thải hữu cơ, trước khi chúng được đem đi bán. Thường thì mỗi nhà sẽ tập trung xử lý một loại rác, như chai nhựa, hộp nhôm, thùng các-tông, phế liệu…

Cuộc sống của phần lớn người Zabaleen nhìn chung là khó khăn. Kế sinh nhai của họ cũng gặp không ít thách thức trong thời gian qua. Năm 2003, họ đột nhiên bị gạt ra rìa sau khi chính quyền Cairo ký hợp đồng thu gom rác với các doanh nghiệp lớn. Một số người Zabaleen nhận thấy thu nhập của họ giảm đến 75%.

Đến năm 2009, nhà chức trách ra lệnh tiêu hủy số heo của người Zabaleen do nỗi lo về dịch cúm heo. Quyết định này khiến cư dân địa phương mất thêm một nguồn thu quan trọng khác từ thịt heo. Bất chấp những trở ngại nói trên, người Zabaleen tiếp tục vận hành hệ thống thu gom rác đã nhận được đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế thời gian qua.

Một cư dân làm việc bên trong “thành phố rác” Ảnh: NARRATIVE.LY
Một cư dân làm việc bên trong “thành phố rác” Ảnh: NARRATIVE.LY

Qua thời gian, “thành phố rác” còn mang lại không ít cơ hội phát tài bởi người dân tại đó được đánh giá cao do khả năng tái chế rác thải hiệu quả hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh nhu cầu về vật liệu tái chế đang tăng, nhiều người đã khởi nghiệp ngay tại đây dù không phải ai cũng được học hành đến nơi đến chốn. Một trong số những doanh nhân thành công là Adel, người sắm được cả biệt thự ở một khu vực sang trọng bên trong Cairo. Theo đài BBC, người đàn ông này hiện thu gom rác khắp Ai Cập để phục vụ cho hoạt động làm ra nhiều loại sản phẩm tái chế.

Công việc kinh doanh của ông Adel ngày càng mở rộng và các sản phẩm của ông được bán đi khắp thế giới. Nhờ kinh doanh tốt, ông Adel cho con gái học tại một trường tốt ở Cairo, còn ông tham gia một câu lạc bộ thể thao có tiếng. Tuy nhiên, ông này thừa nhận dù không xấu hổ với những gì đang làm nhưng không muốn con gái nối nghiệp.

Bộ trang phục rác thải

Nhà hoạt động Rob Greenfield trong trang phục rác thải. Ảnh: UPI
Nhà hoạt động Rob Greenfield trong trang phục rác thải. Ảnh: UPI

Tại Mỹ, một nhà hoạt động tên Rob Greenfield rong ruổi khắp TP New York với bộ đồ nhựa đựng toàn bộ rác ông thải ra trong 30 ngày để nâng cao nhận thức chuyện xả rác. Một nhóm quay phim ghi lại quá trình ông Greenfield thải ra hơn 2 kg rác mỗi ngày, bằng với số rác trung bình của một người Mỹ mỗi ngày. Như vậy, số rác mà Greenfield đeo trên người trong 1 tháng sẽ lên đến hơn 60 kg. Dự án mang rác trên người của ông Greenfield sẽ kết thúc vào ngày 19-10. Ông Greenfield cho biết hành động trên của mình nhằm thúc đẩy sự quan tâm của các hộ gia đình Mỹ với vấn đề rác thải.

Gia Hòa

Gia Hòa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc