10/09/2021 20:35

Phát ngôn "dậy sóng" của Taliban

(NLĐO) - Những bình luận của phát ngôn viên Taliban Sayed Zekrullah Hashimi về phụ nữ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn với Tolo News đăng tải ngày 9-9, ông Hashimi nói về việc thiếu vắng phụ nữ trong bộ máy "chính phủ lâm thời" của Afghanistan: "Một phụ nữ không thể trở thành bộ trưởng. Giống như mọi người đeo thứ gì đó lên cổ cô ta và cô ta không thể mang nó. Họ chỉ nên sinh con. Những phụ nữ đang biểu tình không đại diện cho tất cả phụ nữ ở Afghanistan".

Khi phóng viên của Tolo News phản bác rằng "phụ nữ là một nửa của xã hội", ông Hashimi đáp lời: "Nhưng chúng tôi không xem họ là một nửa (của xã hội). Phụ nữ của Afghanistan là những người sinh ra người dân Afghanistan, giáo dục họ về đạo đức Hồi giáo".

Phát ngôn dậy sóng của Taliban - Ảnh 1.

Phụ nữ biểu tình đòi quyền lợi ở thủ đô Kabul - Afghanistan. Ảnh: Reuters

Ngày 7-9, Taliban công bố "nội các cho chính phủ lâm thời" toàn là đàn ông. Ít nhất 14 thành viên của chính phủ lâm thời Taliban nằm trong danh sách khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm Mullah Hasan. Riêng "quyền bộ trưởng nội vụ" Sirajuddin Haqqani bị Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin bắt được người này.

Sau khi tiếp quản thủ đô Kabul ngày 15-8, Taliban tuyên bố "nới lỏng hạn chế đối với phụ nữ về công việc và giáo dục" song trên thực tế, họ đang có một số hành động ngược lại.

Trước đó, Taliban cam kết để phụ nữ làm việc dựa trên các nguyên tắc của đạo Hồi. Phụ nữ cũng có thể đi học tại các ngôi trường đại học nhưng phải mặc trang phục che kín cơ thể.

Ngày 10-9, Bộ trưởng Luật và Nội vụ của Singapore K Shanmugam lên tiếng cảnh báo khu vực Đông Nam Á sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan. Ông K Shanmugam lập luận rằng dưới chế độ Taliban trước đây, Afghanistan là nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố tiềm tàng đến từ Đông Nam Á.

Vì vậy, việc Taliban tiếp quản Afghanistan có thể làm gia tăng các vụ tấn công khủng bố ở Đông Nam Á. 

Về tình hình an ninh ở Singapore, ông K Shanmugam cho biết đây là một vấn đề chiến lược, cần thời gian để chuẩn bị.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Nga: Xả súng tại trường học, thương vong hàng loạt
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng tại một trường học ở TP Izhevsk, vùng Urals – Nga hôm 26-9, cảnh sát cho biết.
Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc