12/11/2021 13:47

Phát hiện vũ khí chống lại tất cả virus corona, bao gồm SARS-CoV-2

(NLĐO) - Một nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Bắc Carolina - Chapel Hill (UNC) và Trường ĐH Duke (Mỹ) đã xác định được một loại kháng thể tấn công SARS-CoV-2, virus gây dịch Covid-19.

Theo nghiên cứu kể trên, kháng thể DH1047 có tác dụng ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và tấn công nó sau khi một người được chẩn đoán mắc Covid-19.

Kháng thể mới được phân lập từ máu của một bệnh nhân nhiễm SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp nặng) vào đầu năm 2000. Căn bệnh này do virus SARS-CoV-1 - "họ hàng gần" của virus SARS-CoV-2 - gây ra. Nhóm nghiên cứu cũng phân lập kháng thể mới từ một bệnh nhân Covid-19 hiện tại.

Họ thu được hơn 1.700 kháng thể, bao gồm 50 kháng thể có thể liên kết với SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2. Một trong những kháng thể được xác định có liên kết chéo cực mạnh, có thể gắn vào một loạt virus corona cũng như SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2.

Phát hiện vũ khí chống lại tất cả virus corona, bao gồm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Kháng thể mới chống lại tất cả virus corona, bao gồm SARS-CoV-2. Ảnh: The Star

Đồng tác giả nghiên cứu Barton Haynes cho biết kháng thể DH1047 liên kết với virus corona tại vị trí được bảo tồn qua nhiều đột biến và biến thể. Vì vậy, nó có thể vô hiệu hóa một loạt virus corona, bao gồm tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm DH1047 trên chuột và phát hiện nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu khả năng lây nhiễm. Không chỉ ngăn chuột mắc SARS và Covid-19, kháng thể này còn ngăn chặn các biến thể nguy hiểm như Delta và các virus corona trên động vật khác.

"Kháng thể này (DH1047) có khả năng trở thành phương pháp điều trị cho đại dịch hiện nay. Nó cũng sẵn sàng cho các đợt bùng phát trong tương lai nếu hoặc khi các virus corona khác truyền từ vật chủ động vật tự nhiên sang người" - ông Haynes kỳ vọng.

Phát hiện trên dự kiến hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng vắc-xin Covid-19 toàn cầu có khả năng chống biến thể và bảo vệ con người khỏi các loại virus corona mới nổi và đã biết. Thậm chí nó có thể được sử dụng để ngăn ngừa các virus SARS-CoV-3 hoặc SARS-CoV-4.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Trước đó, các nhà khoa học tìm ra 2 loại kháng thể có tác dụng chống lại một số loại virus corona lây nhiễm cho người và động vật nhưng không phải tất cả, đó là DH1235 và DH1073. DH1073 chỉ có hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng
2 giờ trước 548 1k
Lưu vực sông Dương Tử đang khô hạn nghiêm trọng khiến Trung Quốc phải bắn các thanh i-ốt bạc lên trời để gom mây tạo mưa
Chủ tịch Trung Quốc sắp gặp Tổng thống Nga tại Indonesia
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali – Indonesia vào cuối năm nay.
Nổ lớn liên tục xảy ra tại các mục tiêu quân sự ở Nga và Crimea
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều vụ nổ lớn đã được ghi nhận tại các mục tiêu quân sự bên trong Nga và các vùng lãnh thổ do Nga chiếm quyền kiểm soát ở Ukraine, báo The Guardian đưa tin ngày 18-8.
Các nước châu Á chạy đua nhập nhiên liệu từ Nga
3 giờ trước 548 1k
Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Bộ Kinh tế Nga mới đây cho thấy nguồn thu của Nga từ xuất khẩu năng lượng đã chạm mốc 337,5 tỉ USD trong năm nay, tăng 38% so với năm 2021.
Cựu giám đốc tập đoàn của ông Trump nhận tội trốn thuế

Cựu giám đốc tập đoàn của ông Trump nhận tội trốn thuế

(NLĐO) - Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tập đoàn Trump Organization (do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu) đã nhận tội trốn thuế liên quan tới khoản thu nhập gần 2 triệu USD.