28/10/2020 15:53

Phát hiện tiểu hành tinh khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất

(NLĐO) - Các chuyên gia cảnh báo một tiểu hành tinh tên Apophis đang tăng tốc lao về phía Trái Đất và có thể đâm vào hành tinh của chúng ta vào năm 2068.

Trang Daily Mail ngày 28-10 đưa tin các nhà thiên văn học tại trường ĐH Hawaii (Mỹ) xác nhận tiểu hành tinh khổng lồ Apophis đã tăng tốc trên đường đi do bức xạ không đồng nhất, còn gọi là hiệu ứng Yarkovksy, đóng vai trò như một lực đẩy nhỏ.

Trước đó, ảnh hưởng này được cho là không thể xảy ra nhưng các phát hiện mới cho thấy Apophis có khả năng đâm vào Trái Đất vào ngày 12-4-2068 và gây ra một thảm họa nghiêm trọng. 

Apophis rộng hơn 304 m và tác động của cú va chạm tương đương với 880 triệu tấn TNT phát nổ cùng 1 lúc. Tiểu hành tinh này được phát hiện vào ngày 19-6-2004 bởi các nhà thiên văn học của Đài Quan sát Quốc gia Kitt Peak ở bang Arizona - Mỹ. 

Phát hiện tiểu hành tinh khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất - Ảnh 1.

Tiểu hành tinh Apophis có nguy cơ đâm vào Trái Đất vào năm 2068. Ảnh: UH

Kể từ đó, nó đã được theo dõi khi quay quanh Mặt trời. Các nhà nghiên cứu quan sát Apophis bằng kính thiên văn Subaru vào đầu năm nay và xác nhận nó đã tăng tốc. Trang Gizmodo đưa tin Apophis cũng được xếp vào mối đe dọa cao thứ 3 trong Bảng Rủi ro Sentry của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải thực hiện nhiều quan sát hơn để hiểu đầy đủ biên độ của hiệu ứng Yarkovksy và cách nó ảnh hưởng đến quỹ đạo của Apophis như hiện nay. Và họ có kế hoạch "hiểu rõ điều này hơn trước năm 2068 nếu thật sự có nguy cơ va chạm". 

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an
2 giờ trước 548 1k
Giới lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng ở khu vực vẫn ổn định và lành mạnh sau khi giá cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche Bank (lớn nhất Đức) lao dốc.
Mỹ: Hàng chục người mất mạng vì lốc xoáy
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh và giông bão tàn phá khắp vùng nông thôn Mississippi và Alabama (Mỹ) vào tối 24-3, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
25/3/2023 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria

Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria

(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” giữa lực lượng đôi bên tại Syria hôm 23 và 24-3.