22/04/2017 22:34

Phát hiện chất độc vomitoxin trong bắp Mỹ

Một loại nấm sản sinh ra chất vomitoxin được tìm thấy trong lượng bắp thu hoạch tại Mỹ hồi năm ngoái. Vomitoxin là chất độc có thể gây bệnh cho gia súc, thậm chí cả vật nuôi và con người.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hiện chất vomitoxin lần đầu tiên vào năm 1973 sau mùa đông ẩm ướt bất thường ở khu vực Trung Tây. Nhóm nghiên cứu thuộc USDA mô tả những con heo không chịu ăn bắp hoặc bị ói mửa sau khi ăn loại ngũ cốc này. Trước đó, 2 cơn dịch bệnh liên quan tới chất vomitoxin được ghi nhận hồi năm 1928 và 1966.

Cánh đồng ngô ở bang Indiana - Mỹ Ảnh: REUTERS
Cánh đồng ngô ở bang Indiana - Mỹ Ảnh: REUTERS

Theo dữ liệu từ công ty kiểm tra thực phẩm Neogen Corp. (Mỹ), chất vomitoxin đang lan rộng ở các bang Indiana, Wisconsin, Ohio và một phần của 2 bang Iowa, Michigan nhưng chưa rõ tác động của dịch bệnh này. Tại bang Indiana, 40/92 hạt có ít nhất một đợt thu hoạch bắp vào mùa thu năm ngoái đã ghi nhận tình trạng bắp bị nhiễm vomitoxin. Hồi năm 2014 và 2015, chưa đến 4 hạt ở bang này bị ảnh hưởng bởi nấm độc. Ngoài ra, nồng độ vomitoxin đo được tại các bang Michigan, Wisconsin và Indiana vào năm ngoái đủ cao để được xem là độc hại đối với con người, vật nuôi, heo, gà và bò sữa.

Trong khi đó, công ty cung cấp thực phẩm Alltech Inc., trụ sở ở bang Kentucky, cho biết 73% mẫu thức ăn cho gia súc được xét nghiệm từ đầu năm đến giờ có chứa chất vomitoxin. Đây là số mẫu thức ăn được những nông dân có gia súc ngã bệnh gửi đến.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Tên trộm lấy đi pho tượng Phật Nhật Bản bằng đồng nặng 113 kg, trị giá 1,5 triệu USD ở một phòng trưng bày tại bang California - Mỹ trong chưa đầy 25 phút.
Từ chuyện hai nước đến chuyện thế giới
6 giờ trước 548
Kể từ năm 1955, trong hoạt động của Liên Hiệp Quốc đã hình thành thông lệ là sau khi khóa họp Đại hội đồng thường niên khai mạc, tổng thống Brazil phát biểu đầu tiên rồi đến tổng thống Mỹ.
Đức “cảnh báo rắn” Ba Lan giữa bê bối thị thực
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Ba Lan điều tra cáo buộc về việc cấp hàng trăm ngàn thị thực (visa) lao động bất hợp pháp và đe dọa khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan.
"Quý bà dơi" Vũ Hán cảnh báo về 20 loại virus corona mới
8 giờ trước 548
(NLĐO) - Nhà nghiên cứu lừng danh từ Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) Shi Zhengli cảnh báo rằng một dịch bệnh tương tự COVID-19 có thể bùng lên từ 20 loài virus corona "có nguy cơ cao" khác.
Đề xuất quan trọng của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc

Đề xuất quan trọng của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc

Việt Nam cam kết đẩy mạnh tham gia gìn giữ hòa bình, phấn đấu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu