22/04/2017 22:34

Phát hiện chất độc vomitoxin trong bắp Mỹ

Một loại nấm sản sinh ra chất vomitoxin được tìm thấy trong lượng bắp thu hoạch tại Mỹ hồi năm ngoái. Vomitoxin là chất độc có thể gây bệnh cho gia súc, thậm chí cả vật nuôi và con người.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hiện chất vomitoxin lần đầu tiên vào năm 1973 sau mùa đông ẩm ướt bất thường ở khu vực Trung Tây. Nhóm nghiên cứu thuộc USDA mô tả những con heo không chịu ăn bắp hoặc bị ói mửa sau khi ăn loại ngũ cốc này. Trước đó, 2 cơn dịch bệnh liên quan tới chất vomitoxin được ghi nhận hồi năm 1928 và 1966.

Cánh đồng ngô ở bang Indiana - Mỹ Ảnh: REUTERS
Cánh đồng ngô ở bang Indiana - Mỹ Ảnh: REUTERS

Theo dữ liệu từ công ty kiểm tra thực phẩm Neogen Corp. (Mỹ), chất vomitoxin đang lan rộng ở các bang Indiana, Wisconsin, Ohio và một phần của 2 bang Iowa, Michigan nhưng chưa rõ tác động của dịch bệnh này. Tại bang Indiana, 40/92 hạt có ít nhất một đợt thu hoạch bắp vào mùa thu năm ngoái đã ghi nhận tình trạng bắp bị nhiễm vomitoxin. Hồi năm 2014 và 2015, chưa đến 4 hạt ở bang này bị ảnh hưởng bởi nấm độc. Ngoài ra, nồng độ vomitoxin đo được tại các bang Michigan, Wisconsin và Indiana vào năm ngoái đủ cao để được xem là độc hại đối với con người, vật nuôi, heo, gà và bò sữa.

Trong khi đó, công ty cung cấp thực phẩm Alltech Inc., trụ sở ở bang Kentucky, cho biết 73% mẫu thức ăn cho gia súc được xét nghiệm từ đầu năm đến giờ có chứa chất vomitoxin. Đây là số mẫu thức ăn được những nông dân có gia súc ngã bệnh gửi đến.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
5 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

(NLĐO) - Nam nghị sĩ Massata Samb bất ngờ lao lên tấn công nữ nghị sĩ Amy Ndiaye Gniby, gây nên cuộc ẩu đả hỗn loạn ngay tại quốc hội Senegal.