15/02/2021 09:50

Phát hiện bất ngờ của nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán

(NLĐO) - Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện ra dấu hiệu bùng phát dịch Covid-19 ở TP Vũ Hán - Trung Quốc rộng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, trưởng nhóm điều tra của WHO Peter Ben Embarek tiết lộ họ tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy "dịch Covid-19 lây lan mạnh hơn từ tháng 12-2019", bao gồm cả việc xác định hơn 12 chủng virus ở TP Vũ Hán thời điểm đó.

Ông Embarek vừa từ TP Vũ Hán trở về Thuỵ Sĩ. Chuyên gia này cho đài CNN biết: "Virus xuất hiện trên diện rộng ở TP Vũ Hán vào tháng 12-2019. Đây là một phát hiện mới".

Phát hiện bất ngờ của nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán - Ảnh 1.

Ông Embarek cầm biểu đồ cho thấy các con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2 tại cuộc họp báo chung ở TP Vũ Hán hôm 9-2. Ảnh: AP

Trước đó, nhóm điều tra của WHO tuyên bố "không có bằng chứng về sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 ở bất kỳ loài động vật nào tại Trung Quốc". Trong một cuộc họp báo hôm 9-2, ông Embarek đưa ra 4 giả thuyết về cách thức lây lan của virus này nhưng lưu ý "giả thuyết sự cố virus thoát ra từ phòng thí nghiệm rất khó có thể giải thích được việc virus lây lan sang người".

"Không thể xác định chính xác bất kỳ loài động vật nào là ổ chứa tiềm ẩn cho dịch bệnh này. Hiện tại và cả năm 2019 có vẻ như không có sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trên bất kỳ loài động vật nào tại Trung Quốc" - ông Embarek nói. Tuy nhiên, tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với đài CNN gần đây mâu thuẫn với tuyên bố cũ của ông Embarek.

Phát hiện bất ngờ của nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán - Ảnh 2.

Nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO. Ảnh: ANI

Theo đài CNN, nhóm điều tra của WHO được các nhà khoa học Trung Quốc trình bày 174 trường hợp mắc Covid-19 trong và xung quanh TP Vũ Hán vào tháng 12-2019. 100 trường hợp được xác nhận bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. 74 trường hợp còn lại được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng các triệu chứng của bệnh nhân.

Nhưng ông Embarek cho biết có thể con số này lớn hơn - bao gồm những trường hợp nghiêm trọng được các bác sĩ Trung Quốc phát hiện sớm. Điều đó có nghĩa là dịch Covid-19 có thể đã tấn công hơn 1.000 người ở TP Vũ Hán vào tháng 12-2019.

Trong khi đó, Mỹ hôm 13-2 bày tỏ quan ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc can thiệp vào cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc dịch Covid-19 ở TP Vũ Hán.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về cách thức truyền đạt những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra Covid-19 và thắc mắc về quy trình được sử dụng để tiếp cận chúng”. Ông Sullivan nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc điều tra "không bị can thiệp hoặc thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc" về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Đài CNN cho rằng việc thu thập dữ liệu chi tiết về cuộc điều tra của WHO chậm chạp có thể làm tăng thêm lo ngại của các nhà khoa học khác nghiên cứu về nguồn gốc của dịch bệnh. Có thể nó đã lây lan ở Trung Quốc rất lâu trước khi chính thức xuất hiện vào giữa tháng 12-2019.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.
Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số những phát hiện khiến người ta kinh ngạc nhất trong năm 2022 phải kể đến bức tự họa "ẩn" của họa sĩ Van Gogh, cả một thị trấn La Mã phát lộ trong dự án làm đường ở Anh và một đường hầm có thể dẫn tới lăng mộ bí mật của Nữ hoàng Cleopatra…
Khủng hoảng Ukraine: Động thái mới của Mỹ, Nhật Bản
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt nhắm vào các quan chức và doanh nhân Nga.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA

Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA

(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện...