18/07/2021 13:13

Phát hiện "Bạch tuộc thủy tinh" ở Thái Bình Dương

(NLĐO) - Một con "bạch tuộc thủy tinh" gần như hoàn toàn trong suốt đã được các nhà khoa học biển - tàu nghiên cứu Falkor của Viện Hải dương Schmidt - phát hiện ở giữa Thái Bình Dương.

Loài bạch tuột hiếm này tương đối nhỏ, chỉ dài 46 cm, bao gồm cả các xúc tu của nó, với chiều dài lớp áo là 11 cm.

Người ta nhìn thấy nó vào ngày 26-6, ở độ sâu 805 m quanh một quần thể đá ngầm ở quần đảo Phoenix Islands, nằm ở trung tâm Thái Bình Dương.

Phát hiện Bạch tuộc thủy tinh ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Bạch tuộc thủy tinh. Ảnh: Viện Hải dương Schmidt

TS Jyotika Virmani, giám đốc điều hành của Viện Hải dương Schmidt, cho biết: "Các đợt lặn giúp chúng ta có cái nhìn về những sinh vật hiếm thấy và hấp dẫn như bạch tuộc thủy tinh trong suốt, để giúp nâng cao hiểu biết khoa học và bảo vệ thế giới dưới nước của chúng ta".

Bạch tuộc thủy tinh gần như trong suốt với các dây thần kinh thị giác, nhãn cầu và đường tiêu hóa.

Phát hiện Bạch tuộc thủy tinh ở Thái Bình Dương - Ảnh 2.

San hô biển sâu. Ảnh: Viện Hải dương Schmidt

Mặc dù loài bạch tuộc thủy tinh hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên nhưng Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã liệt nó vào danh sách quần thể sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, theo Viện Hải dương Schmidt.

Các nhà nghiên cứu cũng quay phim các cộng đồng san hô biển sâu đa dạng, một con cá mập voi, cua bắt trộm cá của nhau, một con sao biển ăn san hô sống và các sinh vật biển khác trong chuyến thám hiểm kéo dài 34 ngày với hơn 30.000 km2 dưới đáy biển.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 30 người rơi xuống giếng, 13 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng do rơi xuống giếng tại một ngôi đền ở TP Indore - Ấn Độ sáng 30-3.
Mỹ - Nga thêm căng thẳng mới
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết nhà báo Mỹ Evan Gershkovich đã bị bắt giam ở nước này với cáo buộc “cố gắng đánh cắp bí mật nhà nước”.
Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

"Sách Trắng" vừa được chính phủ Anh ban hành nhấn mạnh việc quản lý AI linh hoạt để thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI, đồng thời hạn chế các rủi ro