24/02/2020 15:55

Phát hiện 3 máy bay Mỹ bị bắn hạ trong Thế chiến thứ hai dưới đáy biển

(NLĐO) - Đài CNN hôm 24-2 đưa tin 3 máy bay Mỹ bị bắn hạ trong Thế chiến thứ hai đã được tìm thấy ở Thái Bình Dương sau 76 năm.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy những chiếc máy bay quân sự kể trên là khi các lực lượng Mỹ đang gây sức ép lên quân đội Nhật Bản ở phía Tây Thái Bình Dương.

Theo đài CNN, "Chiến dịch Hailstone" tháng 2-1944 là một chiến thắng quyết định đối với Mỹ. Tuy nhiên, họ cũng phải trả giá đắt khi mất 40 nhân viên quân sự và hơn 20 máy bay.

Gần đây, tổ chức phi lợi nhuận Project Recover đã tìm thấy 3 trong số những chiếc máy bay mất tích kể trên tại Micronesia.

Một cánh quạt được tìm thấy dưới đáy biển ở bang Chuuk của Micronesia, trước đây là Truk Lagoon.

Phát hiện 3 máy bay Mỹ bị bắn hạ trong Thế chiến thứ hai dưới đáy biển - Ảnh 1.

Tổ chức phi lợi nhuận Project Recover đã tìm thấy 3 trong số những chiếc máy bay mất tích kể trên tại Micronesia. Ảnh: MSN

Các máy bay bị bắn rơi bao gồm hai máy bay ném bom SBD-5 Dauntless và một máy bay ném bom TBM/F-1 Avenger.

Ông Mark Moline, đồng sáng lập Project Recover, cho biết: "Mặc dù phát hiện này rất thú vị nhưng nó pha trộn nhiều cảm xúc về sự hy sinh của các nhân viên quân sự Mỹ và gia đình họ trong việc bảo vệ quyền tự do của chúng ta".

Theo nhà nghiên cứu khảo cổ của Project Recover, Andrew Recrus, các nhà nghiên cứu đang tập hợp các báo cáo để chính phủ Mỹ xem xét phục hồi và xác định hài cốt của khoảng 7 thành viên phi hành đoàn.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn