01/07/2021 10:14

Phát biểu gây chú ý của Chủ tịch Trung Quốc tại lễ kỷ niệm thành lập đảng

(NLĐO) - Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh diễn ra sáng 1-7 với sự xuất hiện của hàng loạt máy bay chiến đấu và trực thăng tại Quảng trường Thiên An Môn.

Khoảng 30 máy bay xếp thành hình số 100 trong sự cổ vũ của đám đông trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo ở thành phía Nam của Tử Cấm Thành.

Trong bài phát biểu từ quảng trường được phát trên truyền hình, Chủ tịch Tập cho biết Trung Quốc đã đạt được mục tiêu trăm năm là xây dựng "một xã hội thịnh vượng ôn hoà".

Ông Tập cho rằng chủ đề bao trùm hoạt động của đảng trong hơn 100 năm qua là trẻ hóa đất nước. Chủ tịch Tập cho hay người dân Trung Quốc đã tạo ra một thế giới mới và chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể phát triển được Trung Quốc.

Phát biểu gây chú ý của Chủ tịch Trung Quốc tại lễ kỷ niệm thành lập đảng - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản. Ảnh: SCMP

Trung Quốc phục hồi nhanh chóng sau đợt bùng phát đại dịch Covid-19 và có lập trường quyết đoán hơn trên trường quốc tế dù Bắc Kinh đang đối mặt với những chỉ trích về các cáo buộc liên quan đến vấn đề Hồng Kông và Tân Cương, cũng như nguy cơ già hóa dân số.

Ông Tập nhấn mạnh người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục họ. Bất cứ ai có ý định như vậy sẽ va phải bức tường thép được rèn bởi 1,4 tỉ người.

Ông Tập cho biết trong bài phát biểu rằng Trung Quốc sẽ xây dựng quân đội để bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự phát triển của mình, nâng tầm quốc gia này lên các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới. "Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang" - ông Tập nói.

Dữ liệu công bố hôm 30-6 cho thấy hàng ngũ đảng viên tăng 2,43 triệu người năm 2020, mức tăng hàng năm lớn nhất từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2013, nâng tổng số đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc lên 95,15 triệu.

Phát biểu gây chú ý của Chủ tịch Trung Quốc tại lễ kỷ niệm thành lập đảng - Ảnh 2.

Ông Tập có bài phát biểu trên màn hình lớn tại lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng ở thủ đô Bắc Kinh hôm 1-7. Ảnh: Reuters

Phát biểu gây chú ý của Chủ tịch Trung Quốc tại lễ kỷ niệm thành lập đảng - Ảnh 3.

Khoảng 70.000 người tập trung ở quảng trường mừng lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Phát biểu gây chú ý của Chủ tịch Trung Quốc tại lễ kỷ niệm thành lập đảng - Ảnh 4.

Máy bay trực thăng xếp thành số 100 trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hôm 1-7. Ảnh: Reuters

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đàm phán về trần nợ của Mỹ sắp về đích?
2 phút trước 548 1k
"Hạn chót" vỡ nợ ngày 5-6 giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để tìm tiếng nói chung về chuyện nâng trần nợ công của Mỹ
Sách tiếng Việt ở nước ngoài
27/5/2023 548 1k
Từ những kho tàng lâu đời trong thư viện hay tủ sách nhỏ xinh ở nhà hàng, sách Việt đang lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Vụ khách mở tung cửa thoát hiểm máy bay Hàn Quốc: Vì "muốn xuống nhanh chóng"
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì muốn “xuống đất nhanh chóng” mà nam hành khách ở Hàn Quốc đã mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 chở 194 người khi máy bay đang ở giữa không trung.
Cựu binh Hungary dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary Việt Nam Botz László chiều 26-5 nhận xét tốc độ phát triển của Việt Nam trong 50 năm qua khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên
Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

(NLĐO) - Tình báo quân sự Ukraine hôm 26-5 tuyên bố lực lượng Nga tại nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia "đang chuẩn bị khiêu khích trong vài giờ tới".