16/10/2018 08:21

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi

(NLĐO)- Ít nhất 12 người thiệt mạng ở miền Tây Nam nước Pháp hôm 15-10 khi trận lũ lụt được cho là tồi tệ nhất thế kỷ khiến nhiều con sông tràn nước, biến thành những dòng lũ cuồng nộ nhấn chìm hàng loạt nhà cửa và quét văng cả ô tô trên đường

Theo Reuters, giới chức địa phương cho biết lượng mưa của 7 tháng đổ xuống trong vài giờ trong đêm khiến nhiều người tỉnh dậy trong sự bàng hoàng, nhiều làng mạc bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 1.

Cứu hộ sơ tán các nạn nhân ở Trebes. Ảnh: Reuters

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 2.

Cứu hộ sơ tán các nạn nhân ở Trebes. Ảnh: Reuters

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 3.

Cứu hộ sơ tán các nạn nhân ở Trebes. Ảnh: Reuters

Giữa lúc số người thiệt mạng vẫn không ngừng tăng lên và mức độ thiệt hại của trận lũ vẫn chưa được xác định cụ thể, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định tạm dùng cuộc cải tổ nội các để tập trung chia sẻ gánh nặng với người dân vùng thảm họa.

"Cảnh tượng như vùng chiến sự. Ngôi làng của chúng tôi bị cắt đứt với thế giới bên ngoài"- Jean-Jacques Garros, một cư dân Villegailhenc – một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chia sẻ.

Một trong những nạn nhân thiệt mạng trong đêm là 4 nữ tu sĩ 88 tuổi, bị nước lũ quét khỏi phòng ở tu viện Burning Bush trong làng Villardonnel, phía Bắc TP Carcassonne.

"Nước ập vào cửa chính của tòa nhà, tràn qua cửa phòng của nữ tu sĩ, nơi thấp nhất trong tu viện"- Xơ Irene thuộc tu viện Burning Bush cho biết.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã bay tới vùng thảm họa để gặp các nhân viên cứu hộ. Khoảng 350 nhân viên cứu hộ đã được huy động tới chiến dịch giải cứu tại hiện trường, con số này đã tăng gấp đôi so với kế hoạch thảo ra ban đầu.

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 4.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã bay tới vùng thảm họa. Ảnh: Reuters

Những hình ảnh phát trên truyền hình Pháp cho thấy những con sông tràn nước, cây cối bật rễ, những cột điện bê tông nghiêng ngả, đường phố bị xé toạc ở khu vực phía nam sông Aude, gần TP Carcassonne.

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 5.

Hiện trường thảm họa. Ảnh: Reuters

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 6.

Hiện trường thảm họa. Ảnh: Reuters

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 7.

Hiện trường thảm họa. Ảnh: Reuters

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 8.

Hiện trường thảm họa. Ảnh: Reuters

Pháp: Nước mưa 7 tháng trút xuống trong 1 đêm, nữ tu sĩ bị cuốn trôi - Ảnh 9.

Hiện trường thảm họa. Ảnh: Reuters

Chín chiếc trực thăng đã được huy động tới các khu vực vị ảnh hưởng nặng nề nhất của các làng Conques-sur-Orbiel, Villegailhenc và Villardonnel – nơi nước dâng cao tới tận cửa sổ của lầu 1 nhiều ngôi nhà.

Vùng Aude vốn là một điểm đến thu hút nhiều du khách với những ngôi làng và thị trấn cổ trên các sườn núi trải xuống Địa Trung Hải.

Theo ông Alain Thirion, quận trưởng ở Aude, lũ lụt tấn công mà không có cảnh báo trước. Ít nhất 1 nạn nhân đã bị lũ cuốn trôi trong lúc đang ngủ.

Trường học trong vùng đã được lệnh đóng cửa và cư dân được khuyến cáo ở trong nhà.

Theo giới chức trách, trận lũ lần này dâng cao tới mức đỉnh điểm chưa từng xuất hiện kể từ năm 1891.

Mưa lớn là điều hết sức bất thường ở Pháp vào khoảng thời gian này trong năm. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cho biết nước biển ấm bất thường dọc bờ biển Địa Trung Hải có thể đã góp phần gây nên đợt mưa lạ thường này.

Theo cơ quan khí tượng, nước Pháp đang trải qua năm ấm nhất kể từ năm 1990.

Trận lũ lụt được cho là tồi tệ nhất thế kỷ khiến nhiều con sông tràn nước, biến thành thành những dòng lũ cuồng nộ nhấn chìm hàng loạt nhà cửa

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.