02/06/2021 09:33

Pháp gửi Tượng Nữ thần Tự do thứ hai đến Mỹ nhân ngày Độc lập

(NLĐO) - Pháp sẽ gửi bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai đến Mỹ sau 135 năm tặng bức tượng đầu tiên, như một dấu hiệu cam kết tăng cường quan hệ Pháp-Mỹ.

Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne nói: "Bức tượng này là biểu tượng kép của tự do và lòng hiếu khách".

Theo Tạp chí Du Dimanche, bức tượng sẽ được gửi đi Mỹ vào ngày 7-6 và sẽ đến đúng dịp Quốc khánh của Mỹ 4-7 và nó sẽ ở lại Mỹ trong 10 năm.

Bức tượng mới nhỏ hơn nhiều so với nguyên bản, chỉ cao 2,83 m và đặt trong một container đặc biệt được trang bị các cảm biến. Tượng được đưa đến Mỹ bằng một con tàu mang cờ Pháp.

Pháp gửi Tượng Nữ thần Tự do thứ hai đến Mỹ nhân ngày Độc lập - Ảnh 1.

Đây là phiên bản cao 2,83m của tượng Nữ thần Tự do. Ảnh: Shutterstock

Bức tượng sẽ đến TP New York và được lắp đặt trên đảo Ellis, nhìn ra bức tượng đầu tiên đứng trên đảo Liberty. Sau đó nó sẽ được vận chuyển đến tư dinh của Đại sứ Pháp ở thủ đô Washington, D.C..

"Tôi đã thông báo với những người hàng xóm và thị trưởng của Washington rằng mọi người đi trên đường phố đều có thể nhìn thấy bức tượng" - ông Etienne nói.

Ông nói thêm rằng bức tượng thứ hai là để tưởng nhớ "tất cả những người ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, những người đã cho phép xây dựng Tượng Nữ thần Tự do và những người đã chiến đấu cho những gì nó tượng trưng trên toàn thế giới".

Bản gốc tượng Nữ thần Tự do cao 93 m được Pháp tặng cho Mỹ vào năm 1886. Ngày thông qua Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ được khắc ở mặt trước của bức tượng (4-7-1776). Năm 1984, tượng Nữ thần Tự do này được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mưa to bất ngờ, Lào sợ lũ lớn, Trung Quốc chết người vì lũ quét
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các ngôi làng dọc theo sông Mê Kông và nhánh chính của nó ở Lào đã được cảnh báo đề phòng mực nước dâng cao sau những trận mưa xối xả những ngày gần đây.
Tiền ồ ạt vào ủy ban của ông Donald Trump sau khi bị FBI khám xét nhà
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các khoản đóng góp cho Ủy ban hành động chính trị (PAC) của cựu Tổng thống Donald Trump đã tăng đến 1 triệu USD trong chưa đầy hai ngày sau vụ khám xét dinh thự của ông ở Florida hôm 8-8.
Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức Ukraine ngày 17-8 triển khai các đợt diễn tập ứng phó thảm họa sau khi khu vực gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát bị tấn công.
Bệnh bại liệt tái xuất ở nhiều nước
8 giờ trước 548 1k
Reuters cho hay các nhà khoa học của Tổ chức Sáng kiến xóa bỏ bại liệt toàn cầu (GPEI) đang làm việc để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự tái xuất của bệnh bại liệt ở London - Anh và New York - Mỹ vừa qua với sự kiện trước đó ở Jerusalem - Israel (tháng 3-2022).
Hé lộ bên đứng sau 3 vụ nổ ở Crimea

Hé lộ bên đứng sau 3 vụ nổ ở Crimea

(NLĐO) – Nguồn tin quan chức Ukraine nói với đài CNN rằng Ukraine là bên đứng sau 3 vụ nổ làm rung chuyển các cơ sở quân sự của Nga ở bán đảo Crimea vào tuần trước.