10/11/2020 20:30

Phần tử thân IS chặt đầu hơn 50 người trên sân bóng đá

(NLĐO) – Các phần tử có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chặt đầu hơn 50 người trước khi phân xác họ trong một vụ tấn công man rợ ở Mozambique.

Đài RT (Nga) hôm 10-11 đưa tin vụ việc xảy ra sau khi các phần tử Hồi giáo tấn công một số ngôi làng ở tỉnh Cabo Delgado giàu khí đốt vào cuối tuần rồi. Bọn chúng đã cướp bóc, đốt phá, bắt cóc phụ nữ và giết bất cứ ai chống lại chúng.

Phát ngôn viên cảnh sát huyện Mueda cho biết họ nhận được thông báo về vụ thảm sát - do quân nổi dậy thực hiện – từ những người tìm thấy các thi thể trong rừng hôm 9-11. Ít nhất 20 thi thể nằm rải rác trên một khu vực rộng 500 m. 

Trong số những người bị giết có 15 cậu bé đang tham gia một nghi thức nhập môn dành cho nam giới.

Số thi thể trên được tìm thấy sau khi những kẻ thủ ác biến một sân bóng đá thành "pháp trường".

Phần tử thân IS chặt đầu hơn 50 người trên sân bóng đá - Ảnh 1.

Các tay súng Hồi giáo ở Mozambique. Ảnh: Daily Mail

Đây là vụ thảm sát mới nhất tại Mozambique trong bối cảnh làn sóng bạo lực thánh chiến ở quốc gia Đông Phi này ngày càng trầm trọng. 

Vào tháng 4 năm nay, 50 thanh niên cũng bị giết và bị chặt đầu vì "không gia nhập đạo Hồi". Đầu tháng 11 vừa qua, 9 người khác bị chặt đầu ở tỉnh Cabo Delgado.

Đài RT dẫn số liệu thống kê cho thấy hơn 2.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu tại Mozambique vào năm 2017. Khoảng 400.000 người phải di tản do xung đột, trong đó chỉ tính riêng tuần rồi đã có 10.000 người chạy trốn đến thủ phủ Pemba của tỉnh Cabo Delgado.

Chính phủ Mozambique đã yêu cầu cộng đồng quốc tế giúp chống lại cuộc nổi dậy. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cáo buộc lực lượng chính phủ thực hiện các hành vi ngược đãi, bao gồm tra tấn và giết người, ngoài vòng pháp luật.

Vụ chặt đầu mới nhất tại Mozambique diễn ra trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng trên khắp châu Âu và châu Phi về sự trỗi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo bạo lực trong những tháng gần đây.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trợ trực tiếp cho Ukraine chỉ chiếm 20% trong số hơn 100 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua kể từ khi xảy ra xung đột Moscow-Kiev.
Cô gái cá sấu: “Đàn ông không dám hẹn hò với tôi”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Savannah Boan từng phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ. Giờ đây, cô chọn làm việc tại công viên giải trí Gatorland (Vùng đất cá sấu) ở bang Florida, Mỹ - nơi tập trung tới 2.500 con cá sấu.
Giá dầu tăng do lo thiếu nguồn cung

Giá dầu tăng do lo thiếu nguồn cung

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp sau khi hoạt động xuất khẩu ở Iraq bị đình trệ cùng hy vọng tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng được kiềm chế.