26/10/2022 12:32

Phần Lan phát hiện 5 vụ nổ bí ẩn trong lãnh hải Nga

(NLĐO) – Các nhà địa chấn học Phần Lan đã phát hiện 5 vụ nổ dưới nước trong vùng biển của Nga ở biển Baltic vào tuần rồi - Viện Địa chấn học Trường ĐH Helsinki (HUIS - Phần Lan) cho biết hôm 25-10.

"Chúng tôi đã phát hiện 5 vụ nổ, trong đó vụ lớn nhất có cường độ 1,8 độ Richter và vụ nhỏ nhất có cường độ 1,3 độ Richter" - Giám đốc HUIS Timo Tiira nói với Reuters.

Giám đốc HUIS cho biết 4 vụ trong số này được ghi nhận hôm 20-10, vụ còn lại vào ngày 21-10. Tất cả đều diễn ra trong vùng lãnh hải Nga ở vịnh Phần Lan.

Theo ông Tiira, dữ liệu về tín hiệu và tần số cho thấy tất cả đều là những vụ nổ, không phải do hoạt động địa chấn tự nhiên.

HUIS hiện chưa biết rõ nguyên nhân gây nổ, song những chấn động tương tự đã được ghi nhận trong các cuộc tập trận hải quân trước đây cũng như trong hoạt động dò phá mìn ở đáy biển - ông Tiira khẳng định.

"Chúng tôi từng phát hiện các vụ nổ trong khu vực này. Tuy nhiên, chúng không xảy ra thường xuyên, không phải năm nào cũng có" – Giám đốc HUIS cho biết.

Phần Lan phát hiện 5 vụ nổ bí ẩn trong lãnh hải Nga - Ảnh 1.

Bốn vụ nổ được ghi nhận vào ngày 20-10 trong vùng lãnh hải Nga ở Vịnh Phần Lan. Ảnh: HS

Trong khi đó, chuyên gia địa chấn học người Phần Lan Jari Kortström nhận định với báo Helsingin Sanomat (HS) rằng nguyên nhân những vụ nổ nêu trên có thể đến từ mìn nằm dưới biển hoặc một loại vũ khí chống ngầm.

Ông Kortström ước tính nếu thuốc nổ được sử dụng thì khối lượng tối đa từ 50 đến 100 kg. Theo chuyên gia này, các vụ nổ cũng có thể gây ra bởi hoạt động kéo lưới dọc đáy biển.

Lần gần nhất, hoạt động địa chấn tương tự được phát hiện ở Vịnh Phần Lan là hơn 1 năm trước.

Theo HS, Lực lượng bảo vệ bờ biển Phần Lan không điều tra nguyên nhân các vụ nổ vì nó không diễn ra trong vùng biển nước này.

Phần Lan phát hiện 5 vụ nổ bí ẩn trong lãnh hải Nga - Ảnh 2.

Chuyên gia địa chấn học người Phần Lan Jari Kortström. Ảnh: University of Helsinki Research Portal

Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Nga, Phần Lan, địa chấn

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.