02/05/2022 09:00

Phần Lan “gần như chắc chắn” gia nhập NATO

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde hôm 1-5 cho biết Phần Lan gần như chắc chắn sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO.

Bà Linde nói với đài SVT: "Ở một mức độ nào đó chúng tôi biết rằng Phần Lan sẽ đăng ký trở thành thành viên của NATO. Điều đó sẽ làm thay đổi toàn bộ cán cân... Nếu một trong hai nước chúng ta gia nhập, chúng ta biết rằng căng thẳng sẽ gia tăng".

Theo Reuters, khi được hỏi liệu bà có nghĩ Phần Lan sẽ gia nhập NATO hay không, bộ trưởng ngoại giao Thụy Điển trả lời: "Tôi nghĩ chúng ta có thể nói về điều đó khá chắc chắn".

Phần Lan “gần như chắc chắn” sẽ gia nhập NATO - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde và Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto dự họp báo chung hôm 29-4. Ảnh: Reuters

Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến đưa ra quyết định về việc này trong vài tuần tới. Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto hôm 29-4 cho biết ông hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định tương tự cùng một lúc.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã buộc Thụy Điển và Phần Lan phải đánh giá lại lập trường rằng trung lập về quân sự là cách tốt nhất giúp hai nước đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong diễn biến căng thẳng tại Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng diễn ra vào ngày 9-5 tới không liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng có đánh dấu bước ngoặt trong chiến dịch quân sự tại Ukraine hay không, ông Lavrov cho biết trên kênh truyền hình Ý hôm 1-5: "Binh sĩ của chúng tôi không hành động dựa trên một mốc thời gian cụ thể".

Phần Lan “gần như chắc chắn” sẽ gia nhập NATO - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng nước này kỷ niệm Ngày Chiến thắng một cách trang trọng nhưng thời gian và tốc độ của những gì diễn ra tại Ukraine dựa trên nhu cầu giảm thiểu rủi ro cho dân thường và binh sĩ Nga.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Khủng hoảng nợ công: Nghịch lý các nước đang phát triển nghèo đi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia vay mượn nhiều hơn, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo thế giới đang đối mặt với làn sóng khủng hoảng nợ công thứ 5.
Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.
Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
3 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine

(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.