14/04/2021 07:41

Phái đoàn thân Tổng thống Biden đến Đài Loan

(NLĐO) - Cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã đến Đài Loan (Trung Quốc) hôm 13-4 theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden.

Động thái trên được Nhà Trắng gọi là "tín hiệu riêng" về cam kết của tổng thống đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Biden cho biết chuyến đi "không chính thức" diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan mà ông Biden từng bỏ phiếu thông qua khi còn là thượng nghị sĩ.

Phái đoàn thân Tổng thống Biden đến Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden cử các quan chức đến Đài Loan nhằm thể hiện cam kết đối với hòn đảo. Ảnh: Bloomberg

Quan chức trên cho biết phái đoàn Mỹ sẽ gặp các quan chức cấp cao của Đài Loan và tuân thủ "truyền thống lâu đời của lưỡng đảng trong chính phủ Mỹ về việc cử các phái đoàn cấp cao không chính thức tới Đài Loan".

Quan chức này cho rằng: "Việc cử 3 cựu quan chức Mỹ, những chính khách cấp cao, những người bạn lâu năm của Đài Loan và có quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Biden, gửi đi tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo".

Hôm 9-4, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong việc gặp gỡ các quan chức Đài Loan. Động thái giúp thắt chặt quan hệ Mỹ và Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự quanh hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Phái đoàn thân Tổng thống Biden đến Đài Loan - Ảnh 2.

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc. Ảnh: Cơ quan quốc phòng Đài Loan

Theo quan chức nói trên, Mỹ cam kết gắn kết với Đài Loan và tăng cường hợp tác trên tinh thần chia sẻ lợi ích phù hợp với chính sách "Một Trung Quốc".

Quan chức này nói thêm Đài Loan và việc đảm bảo hiện trạng quanh eo biển Đài Loan sẽ là một phần trong cuộc thảo luận của ông Biden với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khi ông Suga đến Washington vào cuối tuần này.

Vị quan chức này cũng bác bỏ nghi vấn về việc Mỹ cử phái đoàn đến Đài Loan được sắp đặt trùng với chuyến thăm của đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry đến Thượng Hải trong tuần này.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).