27/12/2014 17:02

Pakistan tiêu diệt kẻ chủ mưu vụ thảm sát 132 trẻ em

(NLĐO) – Một quan chức chính phủ Pakistan cho hay một chỉ huy Taliban, kẻ lên kế hoạch vụ thảm sát trường học ở TP Peshawar hồi đầu tháng, đã bị quân đội nước này tiêu diệt.

Saddam Jan, thủ lĩnh Taliban Pakistan (hay phong trào Tehrik-e-Taliban), đã bị bắn chết đêm 25-12 tại thị trấn Jamrud Tehsil thuộc khu vực Khyber giáp ranh biên giới Afghanistan trong khi 6 đồng bọn của tên này bị bắt giữ.

Một quan chức chính quyền địa phương, ông Shahab Ali Shah, cho biết ngoài việc lên kế hoạch vụ thảm sát ở ngôi trường tại Peshawar, Jan còn chủ mưu hàng loạt vụ tấn công được thực hiện trên khắp nước Pakistan.

Năm 2013, Jan được cho là đứng sau vụ tấn công một nhóm nhân viên tiêm chủng bại liệt, giết chết 11 bảo vệ ở thung lũng Peshawar, cùng với vụ tấn công làm 8 chiến binh Scouts và trưởng lão bộ tộc thiệt mạng.

 

Một người bị thương trong vụ thảm sát trường học ngày 16-12. Ảnh: AP

Một nam sinh bị thương trong vụ thảm sát trường học ngày 16-12. Ảnh: AP

 

Sau vụ thảm sát kinh hoàng ngày 16-12, quân đội Pakistan tăng cường đàn áp phong trào Taliban và chính phủ nước này quyết định bãi bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình để xử tử 6 tên khủng bố.

Hồi tuần trước, quân đội Pakistan cũng giết chết 7 thành viên Taliban, bao gồm anh trai của thủ lĩnh Umar Mansoor, một trong những kẻ ra lệnh thảm sát 132 trẻ em.

Theo chuyên gia an ninh Talat Khan, hoạt động truy quét của quân đội Pakistan làm cho các chiến binh Taliban khó tìm nơi trú ẩn tại địa phương. Trong khi đó, ông Shah nhận định “Taliban phải trốn chạy và mất một số thủ lĩnh quan trọng là dấu hiệu cho thấy phong trào này đang yếu đi”.

Hôm 26-12, máy bay không người lái nghi của Mỹ bắn 2 tên lửa vào 2 căn cứ của nhóm Punjabi Taliban và phiến quân Uzbek ở Bắc Waziristan, giết chết ít nhất 7 tay súng.

Các cuộc không kích do Washington thực hiện bên trong lãnh thổ Pakistan vấp phải sự chỉ trích của dân thường. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định các cuộc tấn công nhằm loại bỏ phiến quân nổi dậy nổi dậy ở một số khu vực quân đội Pakistan không thể tiếp cận là cần thiết và hiệu quả.

P.Nghĩa (Theo Daily Telegraph, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đàm phán về trần nợ của Mỹ sắp về đích?
9 phút trước 548 1k
"Hạn chót" vỡ nợ ngày 5-6 giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để tìm tiếng nói chung về chuyện nâng trần nợ công của Mỹ
Sách tiếng Việt ở nước ngoài
27/5/2023 548 1k
Từ những kho tàng lâu đời trong thư viện hay tủ sách nhỏ xinh ở nhà hàng, sách Việt đang lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Vụ khách mở tung cửa thoát hiểm máy bay Hàn Quốc: Vì "muốn xuống nhanh chóng"
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì muốn “xuống đất nhanh chóng” mà nam hành khách ở Hàn Quốc đã mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 chở 194 người khi máy bay đang ở giữa không trung.
Cựu binh Hungary dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary Việt Nam Botz László chiều 26-5 nhận xét tốc độ phát triển của Việt Nam trong 50 năm qua khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên
Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

(NLĐO) - Tình báo quân sự Ukraine hôm 26-5 tuyên bố lực lượng Nga tại nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia "đang chuẩn bị khiêu khích trong vài giờ tới".