05/10/2022 09:30

Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.

Theo ReutersAP, ông Trump - được đại diện bởi các luật sư - đã đệ đơn yêu cầu khẩn cấp, trong đó nêu rõ yêu cầu các thẩm phán chặn một phần phán quyết của tòa án cấp thấp hơn về việc ngăn một trọng tài độc lập xem xét hơn 100 tài liệu được đánh dấu là "mật".

Các tài liệu này nằm trong số 11.000 hồ sơ do các đặc vụ FBI thu giữ tại điền trang Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida của ông vào ngày 8-9.

Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Ba thẩm phán từ Tòa án phúc thẩm Mỹ có trụ sở tại Atlanta vào ngày 21-9 đã bác bỏ quyết định của Thẩm phán quận hạt Mỹ Aileen Cannon, người đã tạm thời cấm Bộ Tư pháp kiểm tra các tài liệu mật bị thu giữ, cho đến khi người chủ trì đặc biệt - thông qua thẩm phám Raymond Dearie kỳ cựu từ Brooklyn - phân loại bất kỳ thứ gì có thể được coi là đặc quyền và thu hồi lại từ các nhà điều tra.

Quyết định này được Tòa án phúc thẩm đưa ra sau khi Bộ Tư pháp kháng cáo quyết định của thẩm phán Cannon.

Thẩm phán Clarence Thomas, người được giao nhiệm vụ đánh giá các kháng cáo khẩn cấp từ Tòa án phúc thẩm, vào cuối ngày 4-10 đã yêu cầu Bộ Tư pháp trả lời trước ngày 11-10.

Phán quyết từ tòa phúc thẩm cũng ngăn không cho chuyên gia đặc biệt - thẩm phán Raymond Dearie - tiếp cận với các tài liệu có đánh dấu "mật", lưu ý tầm quan trọng của việc hạn chế truy cập thông tin mật. Các luật sư của ông Trump hôm 4-10 cho biết Dearie nên có quyền tiếp cận các tài liệu này.

"Vì Tổng thống Trump có quyền tuyệt đối đối với các hồ sơ mật trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, nên tình trạng hiện tại của bất kỳ tài liệu tranh chấp này có thể không được xác định chỉ bằng cách tham khảo các dấu hiệu đóng trên đó" - AP trích dẫn lá đơn từ các luật sư của ông Trump.


Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
5 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

(NLĐO) - Nam nghị sĩ Massata Samb bất ngờ lao lên tấn công nữ nghị sĩ Amy Ndiaye Gniby, gây nên cuộc ẩu đả hỗn loạn ngay tại quốc hội Senegal.