09/08/2022 09:08

Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu?

(NLĐO) – Những bức ảnh mới được tiết lộ cho thấy hai lần cựu Tổng thống Donald Trump dường như đã xả tài liệu xuống bồn cầu.

Các nhân viên trong Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm thấy trong phòng vệ sinh có dấu vết các tài liệu bị hủy. Chi tiết này do nhà báo Maggie Haberman của tờ New York Times đưa ra trong cuốn sách sắp xuất bản "Confidence Man" (tạm dịch: Người đàn ông tự tin).

Trong cuốn sách mới về cựu Tổng thống Trump, các nhân viên Nhà Trắng định kỳ tìm thấy những mảnh giấy làm tắc nghẽn bồn cầu và gọi các thợ sửa chữa để "giải cứu". Để chứng thực điều đó, Maggie Haberman công bố hai bức ảnh với những mảnh giấy mắc trong bồn cầu.

Về phần thủ phạm, các nhân viên tin rằng "vụ tắc nghẽn" dường như do chính ông Donald Trump gây ra. Đài CNN cho biết trong những hình ảnh được đưa ra vào ngày 8-8, không rõ nội dụng các tài liệu nhưng chúng dường như có chữ viết tay của ông Trump bằng bút dạ màu đen. "Ai biết tờ giấy này là gì? Chỉ ông ấy mới biết" - Maggie Haberman nói với đài CNN sáng 8-8.

Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu? - Ảnh 1.

Ảnh do Maggie Haberman công bố. Ảnh: Axios

Nguồn tin Nhà Trắng xác nhận với Maggie Haberman rằng một trong những bức ảnh đúng là phòng vệ sinh trong Nhà Trắng, bức còn lại chụp từ chuyến công du nước ngoài nào đó. Dường như các phóng viên cũng nhận ra nét chữ viết tay của cựu tổng thống, với các ghi chú với màu mực từ cây bút yêu thích của ông Donald Trump.

Truyền thông Mỹ hồi đầu năm đưa tin ông Trump có thói quen xé tài liệu khi còn đương nhiệm. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia (NARA) hồi tháng 2 cũng xác nhận họ phát hiện những tài liệu bị xé, một số trong đó đã được gắn lại bằng băng dính.

Tuy nhiên, khi đó, ông Donald Trump khẳng định không làm gì sai khi đem một số đồ khỏi Nhà Trắng và bác cáo buộc dùng nhà vệ sinh để hủy tài liệu khi đương nhiệm. Ông Trump nói: "Có một câu chuyện bịa đặt rằng tôi xả giấy tờ và tài liệu xuống bồn vệ sinh trong Nhà Trắng. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật, chỉ là câu chuyện một phóng viên bịa đặt để gây chú ý về cuốn sách gần như hư cấu".

Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu? - Ảnh 2.

Ông Trump bỏ tờ giấy vào túi áo vest. Ảnh: AP

Tờ Washington Post hồi tháng 2 trích dẫn cuộc phỏng vấn với 11 cựu nhân viên và những người quen thuộc với thói quen nói trên của ông Donald Trump cho biết cựu tổng thống Mỹ thường xé giấy tờ làm tư bằng hai động tác dứt khoát. Có lúc ông Trump còn xé giấy thành những mảnh nhỏ hơn. Ông thường vứt những mảnh giấy trên bàn làm việc trong Phòng Bầu dục, trong thùng rác tại phòng riêng ở Cánh tây, trên sàn chuyên cơ Không Lực Một (Air Force One) và ở nhiều nơi khác.

Theo trang Axios, việc tiêu hủy các bản ghi chép cần lưu giữ nhiều khả năng là bất hợp pháp, vi phạm Đạo luật Bảo vệ Hồ sơ Tổng thống (PRA). Cựu Tổng thống Donald Trump từng được ít nhất hai chánh văn phòng Nhà Trắng và cố vấn nhắc nhở tuân thủ quy định lưu trữ hồ sơ nhưng chuyện vẫn như cũ.

Ông Courtney Chartier, Chủ tịch Hội Lưu trữ Mỹ, nói: "Đó tuyệt đối là sự vi phạm PRA. Không có chuyện không biết tới những điều luật này. Nhà Trắng đã có tài liệu hướng dẫn về cách bảo quản văn bản".

Việc lưu trữ hồ sơ lộn xộn của ông Trump là chủ điểm trong cuộc chiến kéo dài hồi đầu năm nay giữa ông Trump và NARA, Bộ Tư pháp đang điều tra chuyện này.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Mua 3 lần vé số cùng 1 serie, trúng cả 3
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông ở Maryland (Mỹ) đã vô tình mua 3 tờ vé số giống nhau và cả 3 đều trúng giải. Tổng số tiền ông nhận được là 150.000 USD.
Vụ “bắt quả tang gián điệp”: Nhật Bản bác thông tin, yêu cầu Nga xin lỗi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trước cáo buộc của Nga về việc tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Vladivostok (Nga) tham gia hoạt động gián điệp, Nhật Bản phủ nhận và cho rằng Nga đã vi phạm Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.
Philippines mạnh tay với công ty cờ bạc Trung Quốc

Philippines mạnh tay với công ty cờ bạc Trung Quốc

(NLĐO) - Philippines quyết định dừng hoạt động 175 công ty cờ bạc nước ngoài và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc.