09/08/2022 09:08

Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu?

(NLĐO) – Những bức ảnh mới được tiết lộ cho thấy hai lần cựu Tổng thống Donald Trump dường như đã xả tài liệu xuống bồn cầu.

Các nhân viên trong Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm thấy trong phòng vệ sinh có dấu vết các tài liệu bị hủy. Chi tiết này do nhà báo Maggie Haberman của tờ New York Times đưa ra trong cuốn sách sắp xuất bản "Confidence Man" (tạm dịch: Người đàn ông tự tin).

Trong cuốn sách mới về cựu Tổng thống Trump, các nhân viên Nhà Trắng định kỳ tìm thấy những mảnh giấy làm tắc nghẽn bồn cầu và gọi các thợ sửa chữa để "giải cứu". Để chứng thực điều đó, Maggie Haberman công bố hai bức ảnh với những mảnh giấy mắc trong bồn cầu.

Về phần thủ phạm, các nhân viên tin rằng "vụ tắc nghẽn" dường như do chính ông Donald Trump gây ra. Đài CNN cho biết trong những hình ảnh được đưa ra vào ngày 8-8, không rõ nội dụng các tài liệu nhưng chúng dường như có chữ viết tay của ông Trump bằng bút dạ màu đen. "Ai biết tờ giấy này là gì? Chỉ ông ấy mới biết" - Maggie Haberman nói với đài CNN sáng 8-8.

Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu? - Ảnh 1.

Ảnh do Maggie Haberman công bố. Ảnh: Axios

Nguồn tin Nhà Trắng xác nhận với Maggie Haberman rằng một trong những bức ảnh đúng là phòng vệ sinh trong Nhà Trắng, bức còn lại chụp từ chuyến công du nước ngoài nào đó. Dường như các phóng viên cũng nhận ra nét chữ viết tay của cựu tổng thống, với các ghi chú với màu mực từ cây bút yêu thích của ông Donald Trump.

Truyền thông Mỹ hồi đầu năm đưa tin ông Trump có thói quen xé tài liệu khi còn đương nhiệm. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia (NARA) hồi tháng 2 cũng xác nhận họ phát hiện những tài liệu bị xé, một số trong đó đã được gắn lại bằng băng dính.

Tuy nhiên, khi đó, ông Donald Trump khẳng định không làm gì sai khi đem một số đồ khỏi Nhà Trắng và bác cáo buộc dùng nhà vệ sinh để hủy tài liệu khi đương nhiệm. Ông Trump nói: "Có một câu chuyện bịa đặt rằng tôi xả giấy tờ và tài liệu xuống bồn vệ sinh trong Nhà Trắng. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật, chỉ là câu chuyện một phóng viên bịa đặt để gây chú ý về cuốn sách gần như hư cấu".

Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu? - Ảnh 2.

Ông Trump bỏ tờ giấy vào túi áo vest. Ảnh: AP

Tờ Washington Post hồi tháng 2 trích dẫn cuộc phỏng vấn với 11 cựu nhân viên và những người quen thuộc với thói quen nói trên của ông Donald Trump cho biết cựu tổng thống Mỹ thường xé giấy tờ làm tư bằng hai động tác dứt khoát. Có lúc ông Trump còn xé giấy thành những mảnh nhỏ hơn. Ông thường vứt những mảnh giấy trên bàn làm việc trong Phòng Bầu dục, trong thùng rác tại phòng riêng ở Cánh tây, trên sàn chuyên cơ Không Lực Một (Air Force One) và ở nhiều nơi khác.

Theo trang Axios, việc tiêu hủy các bản ghi chép cần lưu giữ nhiều khả năng là bất hợp pháp, vi phạm Đạo luật Bảo vệ Hồ sơ Tổng thống (PRA). Cựu Tổng thống Donald Trump từng được ít nhất hai chánh văn phòng Nhà Trắng và cố vấn nhắc nhở tuân thủ quy định lưu trữ hồ sơ nhưng chuyện vẫn như cũ.

Ông Courtney Chartier, Chủ tịch Hội Lưu trữ Mỹ, nói: "Đó tuyệt đối là sự vi phạm PRA. Không có chuyện không biết tới những điều luật này. Nhà Trắng đã có tài liệu hướng dẫn về cách bảo quản văn bản".

Việc lưu trữ hồ sơ lộn xộn của ông Trump là chủ điểm trong cuộc chiến kéo dài hồi đầu năm nay giữa ông Trump và NARA, Bộ Tư pháp đang điều tra chuyện này.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc phản hồi Mỹ vụ "khinh khí cầu gián điệp"
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ giữ "cái đầu lạnh" trước thông tin về "khinh khí cầu gián điệp".
Ca sĩ Anh bệnh hoạn "có con riêng ở Việt Nam" được ra tù sớm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu ngôi sao nhạc Pop người Anh Gary Glitter đã được ra tù sau khi chấp hành một nửa bản án 16 năm vì tội lạm dụng tình dục 3 nữ sinh.
Đức: Bé trai chết thảm vì bị tàu hoả kéo lê hàng trăm mét
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 10 tuổi thiệt mạng sau khi bị tàu hoả đâm và kéo lê hàng trăm mét ở TP Recklinghausen - Đức.
Lô vũ khí của hãng Boeing dành cho Ukraine xịn cỡ nào?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tên lửa tích hợp bom phóng từ mặt đất mới của hãng Boeing sẽ nằm trong gói vũ khí mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc công bố trong ngày 3-2.
Có dễ cấm đầu tư của Mỹ vào công nghệ Trung Quốc?

Có dễ cấm đầu tư của Mỹ vào công nghệ Trung Quốc?

Theo kênh CNBC, các nhà phân tích của Bank of America (BofA - ngân hàng đa quốc gia của Mỹ) nhận định rằng một lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc có thể khiến thị trường...