16/09/2020 08:09

Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-9 cho hay ông chưa biết về phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến tranh chấp thương mại với Trung Quốc nhưng ông sẽ xem xét.

Ông Trump nhắc lại ông không phải một người hâm mộ của WTO, tổ chức ra phán quyết cho rằng Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt mức thuế hàng tỉ USD trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. "Chúng ta sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ để Trung Quốc thoát tội giết người. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không phải là người hâm mộ cuồng nhiệt WTO - đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ" - ông Trump cho biết.

Phía chính quyền ông Trump cho rằng mức thuế quan mà họ áp đặt hai năm trước đối với hơn 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xem xét phán quyết của WTO. Ảnh: Reuters

Một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại của WTO hôm 15-9 tuyên bố những mức thuế của chính quyền Tổng thống Trump áp lên 350 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu, đồng thời đề xuất Mỹ tuân thủ những nghĩa vụ của họ.

Tranh cãi thương mại Mỹ - Trung chủ yếu xoay quanh việc Mỹ sử dụng điều khoản 301 của Đạo luật thương mại năm 1974, cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật sở hữu trí tuệ và áp đặt các chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Điều khoản này cho phép tổng thống Mỹ áp thuế và các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác khi một nước có các quy tắc thương mại không công bằng, làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Mỹ.

Washington có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày tới.

Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên - Ảnh 2.

WTO tuyên bố những mức thuế của chính quyền Tổng thống Trump áp lên Trung Quốc là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu. Ảnh: Reuters

Phản ứng gay gắt, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: "Báo cáo của hội đồng này đã xác nhận những gì chính quyền ông Trump đã nói trong 4 năm qua rằng WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ gây hại của Trung Quốc".

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy tắc cũng như phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng sẽ làm như vậy.

Quyết định của WTO sẽ ít ảnh hưởng ngay lập tức đối với thuế quan của Mỹ và chỉ là bước khởi đầu của một quy trình pháp lý có thể kéo dài nhiều năm, cuối cùng dẫn đến việc WTO thông qua các biện pháp trả đũa nếu phán quyết được thực thi.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Trùm ma túy được mệnh danh "El Chapo" của châu Á sa lưới
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất, kẻ được mệnh danh là El Chapo của châu Á, cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý tại Úc sau khi rơi vào bẫy của cảnh sát liên bang.
Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

(NLĐO) – Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm...