25/09/2016 22:01

Ông Trump và bà Clinton sắp “đấu khẩu” trực tiếp

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên dự kiến diễn ra tối 26-9 (giờ địa phương) với không ít sức ép.

Trong bối cảnh chỉ còn 6 tuần nữa là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, cuộc thăm dò mới nhất của báo The Washington Post và đài ABC News cho thấy khoảng cách giữa 2 ứng viên là không lớn: Tỉ lệ ủng hộ bà Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ, là 46%, so với 44% của đối thủ Trump thuộc Đảng Cộng hòa.

Ước tính, sẽ có đến 100 triệu người Mỹ xem màn “đấu khẩu” trực tiếp trên truyền hình giữa 2 ứng viên tại Trường ĐH Hofstra ở thị trấn Hempstead, bang New York, tập trung vào 3 chủ đề: Hướng đi tương lai của nước Mỹ, làm thế nào đạt thịnh vượng và bảo đảm an ninh cho đất nước. Chủ trì cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút này là người dẫn chương trình tin tức “Nightly News” của đài NBC, ông Lester Holt.

Giới phân tích cho rằng các cuộc tranh luận có thể gia tăng cơ may chiến thắng hoặc nguy cơ thất bại của một ứng viên trong cuộc bầu cử. Chỉ cần một câu nói hớ cũng có thể gây ra tổn hại không nhỏ. “Cuộc tranh luận đầu tiên bao giờ cũng quan trọng nhất, cũng như có khả năng gây thiệt hại cao nhất” - ông Brett O’Donnell, một nhà chiến lược của Đảng Cộng hòa, nhận xét với tờ Chicago Tribune.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton Ảnh: The Washington Post
Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton Ảnh: The Washington Post

Trong cuộc tranh luận sắp tới, kinh nghiệm chính là lợi thế của bà Clinton nhưng ông Trump có thể gây bất ngờ bởi sự khó lường. Người ta không rõ tỉ phú Trump sẽ xuất hiện tại cuộc tranh luận với phiên bản nào: một nhân vật có những phát ngôn gây sốc hoặc một người ứng xử chừng mực giống một chính khách hơn.

Trước thềm cuộc so tài trên, cả hai ứng viên đều nhận được cú hích đáng kể. Với bà Clinton là sự ủng hộ của tờ báo hàng đầu nước Mỹ The New York Times hôm 24-9. Tờ báo này nhận định cựu ngoại trưởng Mỹ là người phù hợp nhất để kế nhiệm Tổng thống Barack Obama và đương đầu với những vấn đề lớn của thế giới hiện nay, trong lúc gọi ông Trump là “ứng viên tệ nhất” từng được một chính đảng đề cử trong lịch sử hiện đại Mỹ.

Trước đó một ngày, tỉ phú Trump được tiếp sức từ sự ủng hộ bất ngờ của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, từng là đối thủ của ông trong tiến trình bầu cử sơ bộ cho vị trí ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa. Nói là bất ngờ vì quan hệ giữa 2 nhân vật này gần đây vẫn còn rất căng thẳng.

Không dừng lại ở đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố dự định chi 140 triệu USD cho quảng cáo trên truyền hình và internet từ giờ đến ngày bầu cử trong nỗ lực thu hút thêm cử tri. Các quảng cáo mới sẽ tập trung vào 13 bang, trong đó có những “chiến trường” quan trọng như Florida, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania…

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc dạo chơi cùng Old Joe
3 giờ trước 548 1k
Nghệ sĩ đàn dân tộc gốc Việt Vân-Ánh Võ (Vanessa Võ) gần đây đã ứng tấu cùng hai nghệ sĩ Alex Ho và Mantawoman, lấy cảm hứng từ tháp đồng hồ "Old Joe" - biểu tượng của Trường ĐH Birmingham ở Anh.
Hai máy bay va chạm ở sân bay của Tokyo
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài NHK dẫn nguồn Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết hai máy bay chở khách dường như đã va chạm gần một đường băng ở sân bay Haneda thuộc thủ đô Tokyo ngày 10-6.
Ukraine đã "thực sự phản công lớn", giao tranh dữ dội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cuộc phản công của Ukraine dường như đã thực sự bắt đầu và Kiev lần đầu tiên đưa các lực lượng do phương Tây huấn luyện ra tiền tuyến.
“Đổi quyền lấy tình”, quan tham Trung Quốc mất tất cả
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Fan Yifei bị kết tội tham nhũng, “đổi quyền lấy tình”.
El Nino đã trở lại

El Nino đã trở lại

Những dấu hiệu ban đầu của thời tiết khô nóng do El Nino đang đe dọa các nhà sản xuất lương thực khắp châu Á và Úc