12/12/2020 15:07

Ông Trump trút giận lên Tòa án Tối cao vì bác đơn của Texas "trong nháy mắt"

(NLĐO) - Ngày 11-12, Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ vì bác đơn kiện của bang Texas.

Trong bài đăng trên Twitter, ông Trump viết: "Tòa án Tối cao thật sự làm chúng ta thất vọng. Thiếu khôn ngoan, thiếu dũng khí!". Trước đó, vào ngày 8-12, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton thông báo bang Texas đã khởi kiện 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về những vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua nhằm lật ngược kết quả vốn nghiêng về phía ông Joe Biden.

Tòa án Tối cao đã bác đơn kiện trong ngày 11-12 với tuyên bố ngắn gọn rằng bang Texas không đủ tư cách pháp lý để khởi kiện.

Ông Trump chỉ trích quyết định này và khẳng định có rất nhiều tiểu bang "tuyệt vời" cùng các quan chức đảng Cộng hòa ủng hộ vụ kiện. "Nhưng, chỉ trong nháy mắt, tòa án đã bác bỏ vụ kiện mà không xem xét các lý do. Đây là một cuộc bầu cử gian lận. Hãy tiếp tục đấu tranh!" - ông Trum nói thêm. 

Ông Trump trút giận lên Tòa án Tối cao vì bác đơn của Texas trong nháy mắt - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tòa án Tối cao vì bác đơn kiện của bang Texas. Ảnh: AP

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng từng nhấn mạnh tầm quan trọng của vụ kiện này và tuyên bố kết quả bầu cử sẽ được quyết định tại Tòa án Tối cao. Đơn kiện của bang Texas là nỗ lực mới nhất của ông Trump và các đồng minh để lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, hành động này bị nhiều người xem là 1 nỗ lực không rõ ràng về mặt pháp lý để yêu cầu các thẩm phán can thiệp vào cuộc bầu cử. 

Trong khi đó, theo Business Insider, ông Joe Biden hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao khi đã "quyết đoán và nhanh chóng bác bỏ những hành động tấn công vào quá trình dân chủ của ông Trump và các đồng minh".

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News tối 11-12 (giờ địa phương), ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, cho biết đội ngũ pháp lý của tổng thống sẽ không từ bỏ việc thách thức kết quả bầu cử bất chấp phán quyết của Tòa án Tối cao.

"Người dân Mỹ được quyền nghe 1 cuộc điều trần về vấn đề này. Ít nhất họ nên cho chúng tôi 1 cuộc điều trần để chúng tôi để công bố các sự thật chứ không phải gạt nó sang một bên để không ai biết được sự thật" - ông Giuliani nói.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để khôi phục hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.
Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13-5 khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang ngoài trời và phần lớn những địa điểm trong nhà.
Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Một số quốc gia giàu có từng được khen ngợi kiểm soát hiệu quả đại dịch đang tụt hậu về tiêm phòng vắc-xin Covid-19.