10/11/2019 08:27

Ông Trump: Trung Quốc đang "tồi tệ nhất 57 năm qua"

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 9-11 khẳng định các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra “rất tốt đẹp” nhưng Washington chỉ chốt thỏa thuận nếu thỏa thuận này có lợi cho họ.

Ông Trump khẳng định tiến độ đàm phán đã diễn ra chậm hơn ông mong muốn nhưng Trung Quốc mới là quốc gia muốn đạt được thỏa thuận hơn.

"Nếu thỏa thuận không như mong muốn, tôi sẽ không chốt. Tôi muốn đạt được một thỏa thuận nhưng đó phải là thỏa thuận phù hợp. Trung Quốc rất nóng lòng chốt thỏa thuận. Họ đang có một năm tồi tệ nhất trong suốt 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của họ vỡ như trứng. Có lẽ họ phải chốt thỏa thuận thôi, tôi không biết nữa, tôi không quan tâm, việc đó phụ thuộc vào họ" – ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Cũng theo Tổng thống Trump, thời gian qua xuất hiện thông tin sai trái về việc Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc. Ông Trump nhấn mạnh thuế quan đã mang về hàng chục tỉ USD cho Mỹ và "con số này sẽ sớm tăng lên hàng trăm tỉ USD".

Ông Trump: Chuỗi cung ứng của Trung Quốc vỡ như trứng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định chuỗi cung ứng của Trung Quốc vỡ như trứng. Ảnh: Reuters

"Có rất nhiều thông tin không chính xác nhưng các bạn hãy chờ xem tôi sẽ làm gì. Mức độ gỡ bỏ thuế quan là không chính xác" – ông Trump nói nhưng không giải thích.

Trước đó, vào ngày 7-11, giới chức 2 nước khẳng định Washington và Bắc Kinh đã đồng ý gỡ bỏ thuế quan theo từng giai đoạn để khắc phục thiệt hại do thương chiến gây ra. Tuy nhiên, theo Reuters, ý tưởng này vấp phải sự phản đối quyết liệt của một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Ông Trump cũng khẳng định chưa đồng ý với ý tưởng gỡ bỏ thuế quan.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam
10 giờ trước 548 1k
Những con người bình dị, dễ mến giữa cuộc mưu sinh có thể còn vất vả nhưng vẫn đầy niềm tự hào, tin yêu cuộc sống... đã làm dấy lên tình cảm đặc biệt từ họa sĩ Jean-marc Potlet.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc

Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc

(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.