28/09/2019 08:38

Ông Trump tính “hất cẳng” công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc hủy niêm yết hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Các nguồn tin của hãng Reuters ngày 27-9 cho hay động thái này được cho là một phần trong nỗ lực nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc. Một nguồn tin hé lộ nguyên nhân bởi lo ngại an ninh ngày càng tăng về hoạt động của các doanh nghiệp này.

Một nguồn tin nói: "Đây là một vấn đề ưu tiên lớn của chính quyền. Các doanh nghiệp Trung Quốc không tuân thủ quy định về quy trình giám sát và kiểm toán của Mỹ có thể kéo theo rủi ro với nhà đầu tư Mỹ".

Ông Trump tính “hất cẳng” công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Hiện có 159 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, tổng giá trị vốn hóa khoảng 1.100 tỉ USD. Ảnh: REUTERS

Hiện chưa rõ kế hoạch này có được hiện thực hóa hay không nhưng trang Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Trump đã "bật đèn xanh". Ngoài ra, theo Bloomberg, bên cạnh việc xem xét loại bỏ công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, Washington cũng sẽ cấm các quỹ hưu trí Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Tương tự, kênh CNBC dẫn một số nguồn tin cho biết Nhà Trắng có thể chặn đầu tư tài chính từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Mục tiêu là bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ. Theo CNBC, các thành viên trong chính phủ Tổng thống Donald Trump mới bắt đầu bàn bạc về biện pháp này.

Ông Trump tính “hất cẳng” công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 2.

Nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Trump đã "bật đèn xanh" cho ý tưởng "đá" công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: REUTERS

Một nguồn thạo tin khác tiết lộ với Reuters rằng giới chức Mỹ cũng đang nghiên cứu làm thế nào để Mỹ hạn chế doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong rổ chứng khoán do doanh nghiệp Mỹ quản lý. Ngay sau khi CNBCBloomberg đưa thông tin trên, giá cổ phiếu của Alibaba sụt giảm hơn 5%. Baidu hạ 3,6%, JD.com mất 6%. Cổ phiếu các công ty này đều được giao dịch trên Sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Trang Politico dẫn lời nhà phân tích Michael Pillsbury, một cố vấn của Tổng thống Trump, nhận định biện pháp loại bỏ Alibaba hay Tencent khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là cú đòn nặng giáng vào những tập đoàn Trung Quốc này. Hiện tại, có 159 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, có tổng giá trị vốn hóa khoảng 1.100 tỉ USD.

Ông Trump tính “hất cẳng” công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 3.

Biện pháp loại bỏ Alibaba hay Tencent khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là cú đòn nặng giáng vào những tập đoàn Trung Quốc này. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 6, các nhà làm luật Mỹ bao gồm cả Dân chủ và Cộng hòa đã đưa ra một dự luật buộc doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân thủ sự giám sát của cơ quan quản lý, bao gồm việc truy cập kiểm toán, nếu không sẽ bị buộc hủy niêm yết.

Giới chức Trung Quốc từ lâu đã không muốn cho các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra các công ty kiểm toán địa phương do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. Nói như Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, "Bắc Kinh không nên tiếp tục cho phép các doanh nghiệp của mình niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trốn tránh tuân thủ các quy định, điều luật của Mỹ về minh bạch và trách nhiệm giải trình".

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục căng thẳng. Các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10 đến 11-10 tại Washington DC. Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đầu tuần này, Tổng thống Trump chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Ông Trump khẳng định Washington sẽ không tiếp tục nhân nhượng với các hoạt động thương mại của Bắc Kinh và sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận tồi tệ" về thương mại với Trung Quốc.

H.Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm thích hợp đối thoại là khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và đưa ra “điều kiện phù hợp” cho cuộc gặp.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 290 người chết, hơn 1.000 người bị thương ở Ấn Độ.