22/08/2019 07:22

Ông Trump than cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nếu không thương chiến với Trung Quốc

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-8 cho biết ông là "người được chọn" để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Trump cho biết: "Tôi là người được chọn. Vì vậy, tôi đang đối đầu với Trung Quốc. Tôi đang đối đầu với Trung Quốc về thương mại. Mọi người biết không? Chúng ta đang chiến thắng".

Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận cuộc sống của ông sẽ "dễ thở" hơn nếu không gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, cuộc chiến này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ nhưng không đến nỗi làm kinh tế suy thoái. Mặc dù vậy, ông tin rằng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được một thoả thuận thương mại.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của quốc hội lo ngại thuế quan đối với Trung Quốc và một loạt quốc gia khác sẽ làm giảm 0,3% sản lượng kinh tế của Mỹ vào năm 2020.

Ông Trump than cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nếu không thương chiến với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-8 cho biết ông là "người được chọn" để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ (CBO), những thay đổi trong chính sách thương mại ở Mỹ và nước ngoài của ông Trump từ tháng 1-2018 có thể làm giảm 0,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm tới 0,5% vào năm 2020 do thuế quan.

CBO cho biết thuế quan đang khiến tăng giá hàng hoá tại Mỹ, giảm sức mua của người tiêu dùng và tăng chi phí đầu tư kinh doanh. Thu nhập thực tế của hộ gia đình trung bình ở Mỹ dự kiến ​giảm 0,4%.

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh cần phải đối thoại để giải quyết những khác biệt về các vấn đề thương mại, đồng thời đe dọa trả đũa nếu Washington bán số vũ khí trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhắc lại cảnh báo trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Ông nói rằng hợp đồng vũ khí – bao gồm chiến đấu cơ F-16 - là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác hôm 21-8, ông Trump tuyên bố từ bỏ ý tưởng cắt giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì "Mỹ đã có một nền kinh tế mạnh".

Các nhà phân tích dự đoán một cuộc suy thoái (không phải toàn diện), có thể xảy ra trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Song ông Trump vẫn ca ngợi hiệu suất của nền kinh tế trong nước cùng với cách giải quyết của mình. Ông cũng đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và tăng trưởng toàn cầu chậm lại đã tạo ra "những đám mây đen ở Mỹ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.
Những cảnh báo đáng sợ về siêu AI ChatGPT
51 phút trước 548 1k
Tiếp nối thành công của siêu trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT, phiên bản cao cấp "ChatGPT Professional" có thu phí sẽ được ra mắt trong thời gian tới
Điện Kremlin cáo buộc ông Boris Johnson "dối trá"
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Điện Kremlin cáo buộc cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson "dối trá" sau khi ông nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "đe dọa tấn công tên lửa nhằm vào ông".
Người phụ nữ mắn đẻ nhất thế giới, 36 tuổi có 44 người con
30/1/2023 548 1k
Chị Mariam Nabatanzi (44 tuổi) hiện đang sống tại quận Mukono, Uganda. Người phụ nữ Uganda này đã sinh 44 người con khi mới 36 tuổi.
Vừa thoát bắt cóc, em bé lại chết không rõ nguyên nhân

Vừa thoát bắt cóc, em bé lại chết không rõ nguyên nhân

(NLĐO) - Cảnh sát bang Ohio - Mỹ đang điều tra vụ em bé Ky'air Thomas chết không rõ nguyên nhân chỉ sau hơn 1 tháng được giải thoát khỏi vụ bắt cóc ly kỳ.