22/08/2019 07:22

Ông Trump than cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nếu không thương chiến với Trung Quốc

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-8 cho biết ông là "người được chọn" để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Trump cho biết: "Tôi là người được chọn. Vì vậy, tôi đang đối đầu với Trung Quốc. Tôi đang đối đầu với Trung Quốc về thương mại. Mọi người biết không? Chúng ta đang chiến thắng".

Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận cuộc sống của ông sẽ "dễ thở" hơn nếu không gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, cuộc chiến này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ nhưng không đến nỗi làm kinh tế suy thoái. Mặc dù vậy, ông tin rằng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được một thoả thuận thương mại.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của quốc hội lo ngại thuế quan đối với Trung Quốc và một loạt quốc gia khác sẽ làm giảm 0,3% sản lượng kinh tế của Mỹ vào năm 2020.

Ông Trump than cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nếu không thương chiến với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-8 cho biết ông là "người được chọn" để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ (CBO), những thay đổi trong chính sách thương mại ở Mỹ và nước ngoài của ông Trump từ tháng 1-2018 có thể làm giảm 0,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm tới 0,5% vào năm 2020 do thuế quan.

CBO cho biết thuế quan đang khiến tăng giá hàng hoá tại Mỹ, giảm sức mua của người tiêu dùng và tăng chi phí đầu tư kinh doanh. Thu nhập thực tế của hộ gia đình trung bình ở Mỹ dự kiến ​giảm 0,4%.

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh cần phải đối thoại để giải quyết những khác biệt về các vấn đề thương mại, đồng thời đe dọa trả đũa nếu Washington bán số vũ khí trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhắc lại cảnh báo trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Ông nói rằng hợp đồng vũ khí – bao gồm chiến đấu cơ F-16 - là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác hôm 21-8, ông Trump tuyên bố từ bỏ ý tưởng cắt giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì "Mỹ đã có một nền kinh tế mạnh".

Các nhà phân tích dự đoán một cuộc suy thoái (không phải toàn diện), có thể xảy ra trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Song ông Trump vẫn ca ngợi hiệu suất của nền kinh tế trong nước cùng với cách giải quyết của mình. Ông cũng đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và tăng trưởng toàn cầu chậm lại đã tạo ra "những đám mây đen ở Mỹ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lời kêu gọi "nóng" của tổng thống Ukraine
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi người dân tránh xa các cơ sở quân sự ở những khu vực do Nga kiểm soát, bao gồm cả bán đảo Crimea.
Nghịch lý trà sữa ở Đông Nam Á
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) – “Tín đồ” trà sữa trên khắp Đông Nam Á mỗi năm chi khoảng 3,66 tỉ USD cho thức uống này cùng những thức uống “trà mới” tương tự, Channel News Asia (CNA) ngày 17-8 đưa tin.
Tổng thống Hàn Quốc vừa "chìa cành ô liu", Triều Tiên bắn liền 2 tên lửa
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên bắn 2 tên lửa hành trình vào sáng sớm 17-8, 1 ngày sau cuộc diễn tập sơ bộ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Hai cơn "bão Mặt trời" sắp tấn công Trái đất, lưới điện gặp nguy hiểm
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trái đất dự kiến hứng chịu 2 vụ bùng nổ bức xạ từ Mặt trời (CME, còn gọi là "bão Mặt trời") cùng lúc vào ngày 18-8, gây nguy hiểm cho lưới điện.
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm

(NLĐO) - Lực lượng không quân Mỹ hôm 16-8 đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân.