17/02/2021 09:38

Ông Trump “tấn công” dữ dội lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nặng nề trong tuyên bố mới nhất, kêu gọi Đảng Cộng hòa hãy loại ông McConnell nếu muốn thành công.

Trong thông cáo ngày 16-2, ông Trump cho biết: "Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ còn được tôn trọng hay mạnh mẽ nếu còn được điều hành bởi những 'lãnh đạo' như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Mitch là một kẻ gian lận chính trị cố chấp, ủ rũ và buồn tẻ. Các thượng nghị sĩ Cộng hòa không thể chiến thắng nếu tiếp tục gắn bó với ông ta".

Ông Trump cũng đổ lỗi cho ông McConnell trong việc để mất quyền kiểm soát Thượng viện, khẳng định mình đã giúp lãnh đạo Cộng hòa giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ đại diện bang Kentucky.

Ông Trump viết: "Điều tiếc nuối duy nhất của tôi là McConnell đã cầu xin sự ủng hộ và giúp đỡ của tôi trước những người dân vĩ đại của bang Kentucky trong cuộc bầu cử năm 2020 và tôi đã làm điều đó. Nếu không có sự ủng hộ của tôi, McConnell có thể đã thua nặng".

Ông Trump “tấn công” dữ dội lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện - Ảnh 1.

Ông Trump nói đảng Cộng hòa sẽ không thể chiến thắng nếu còn những lãnh đạo như ông McConnell (phải). Ảnh: New York Times

Ông Trump chỉ trích ông McConnel "khắc khổ, u sầu, chỉ vì lợi ích cá nhân... Nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa còn ở bên ông ta, họ sẽ chẳng bao giờ thành công lần nào nữa. Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp với đất nước của chúng ta".

Ông Trump khẳng định: "Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành việc "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" và chính sách "Nước Mỹ trên hết" của chúng ta".

Người phát ngôn của ông McConnell đã không trả lời về thông cáo của ông Trump. Tuyên bố được ông Trump gửi thông qua Ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông 3 ngày sau khi được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội thứ 2 tại Thượng viện Mỹ.

Theo Reuters, những phát biểu của ông Trump càng củng cố mối nghi ngờ về bất đồng ngày càng lớn giữa hai tiếng nói quan trọng nhất trong Đảng Cộng hòa. Ông Trump và ông McConnell bất đồng trong những tuần sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11-2020. Ông Trump không hài lòng khi ông McConnell công nhận ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ là người chiến thắng.

Khoảng cách giữa họ ngày càng lớn khi ông McConnell tuyên bố tại Thượng viện vào cuối tuần qua rằng ông Trump phải "chịu trách nhiệm về mặt đạo đức và thực tế" với vụ bạo động dẫn đến chết người ngày 6-1 ở Điện Capitol.

Mặc dù bỏ phiếu ông Trump trắng án trong phiên xử tại Thượng viện, ông McConnell cho rằng quyết định của ông căn cứ trên hiến pháp và tôn trọng những lá phiếu kết tội ông Trump.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
1 giờ trước 548 1k
Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.