10/06/2018 08:57

Ông Trump rút khỏi tuyên bố chung G7

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu đại diện Mỹ không chấp nhận thỏa thuận chung G7 vì điều mà ông khẳng định là “sự không trung thực của Canada”, BBC đưa tin ngày 10-6.

Nhắn tin trong lúc trên đường đến Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12-6, Tổng thống Trump cho biết ông đã yêu cầu giới chức Mỹ "không ký thỏa thuận chung vì chúng ta đang xem xét thuế quan ô tô".

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ rút khỏi thuận chung G7 vì "những phát ngôn sai sự thật của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo và thực tế rằng Canada đang áp đặt thuế quan khổng lồ lên nông dân, công nhân và công ty Mỹ".

Tổng thống Trump đã mô tả Thủ tướng Trudeau là "rất không trung thực và mềm yếu".

"Thủ tướng Canada Justin Trudeau hành động quá mềm yếu trong cuộc gặp G7 để rồi họp báo sau khi tôi rời đi, nói rằng "các mức thuế quan của Mỹ mang tính xúc phạm" và ông ấy "sẽ không để bị bắt nạt". Rất không trung thực và mềm yếu. Thuế quan của Mỹ để đáp trả mức thuế 270% của ông ấy nhắm vào sản phẩm sữa" – Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump rút khỏi tuyên bố chung G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau là "không trung thực". Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trudeau trong một tuyên bố sau đó cho biết Canada sẽ áp thuế quan trừng phạt nhắm vào Mỹ vào ngày 1-7.

Trong khi đó, khối Liên minh châu Âu (EU) khẳng định vẫn sẽ thực hiện các cam kết được nêu trong tuyên bố chung bất chấp quyết định của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump từng khẳng định việc đồng minh áp thuế quan trả đũa nhắm vào Mỹ là một "sai lầm", đồng thời cảnh báo nếu mọi việc tồi tệ đến mức dẫn đến một cuộc chiến thương mại, Mỹ chắc chắn sẽ là quốc gia thắng trận.

Trước đó, vào ngày 1-6, Mỹ áp mức thuế 25% nhắm vào thép và 10% nhắm vào nhôm xuất khẩu từ EU, Canada và Mexico. Tổng thống Trump khẳng định động thái này sẽ bảo vệ các công ty nội địa vốn quan trọng đối với an ninh Mỹ. EU sau đó công bố các mức thuế quan trả đũa nhắm vào hàng loạt sản phẩm Mỹ từ mô-tô đến rượu. Canada và Mexico cũng đang tiến hành các biện pháp đáp trả.

Trước đó, Tổng thống Trump ký thỏa thuận chung G7 bất chấp mâu thuẫn thương mại. Ông Trump rời hội nghị G7 sớm để đến Singapore tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Hồi chuông cảnh báo từ sự cố Nord Stream
3 giờ trước 548 1k
Hơn một tuần sau sự cố gây rò rỉ Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - đều từ Nga tới châu Âu, 2 đường ống khí đốt này tới nay đã tạm ổn định.
Nobel Vật lý 2022: Đưa cơ học lượng tử sang trang

Nobel Vật lý 2022: Đưa cơ học lượng tử sang trang

Tiếp bước nhau, 3 nhà vật lý được vinh danh bằng Giải Nobel Vật lý 2022 đã chứng minh những tiềm năng ngoài dự đoán của cơ học lượng tử, phá vỡ ranh giới của bất đẳng thức Bell lâu đời