25/07/2019 12:31

Ông Trump quyết không để thương vụ vũ khí Ả Rập Saudi "chết yểu"

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump ngày 24-7 đã phủ quyết 3 nghị quyết mà Quốc hội thông qua để ngăn chặn hợp đồng mua bán vũ khí có lợi cho Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

"Lệnh cấm bán vũ khí trong nghị quyết chung mâu thuẫn trực tiếp với chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ" – ông Trump tuyên bố.

Đầu tháng này, đa số lưỡng đảng Mỹ tại Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu để chặn thương vụ vũ khí trị giá hơn 8 tỉ USD dành cho Ả Rập Saudi và UAE.

Các nghị sĩ phản đối hợp đồng lo ngại Ả Rập Saudi sẽ sử dụng kho vũ khí bổ sung để chống lại dân thường ở Yemen.

Ông Trump quyết không để thương vụ vũ khí Ả Rập Saudi chết yểu - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) và Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: The Washington Post

Hồi tháng 5, ông Trump cảnh báo sẽ dùng quyền phủ quyết để thúc đẩy thương vụ bán tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát. Washington lập luận hợp đồng vũ khí với Ả Rập Saudi và UAE rất quan trọng để bảo vệ khu vực trước mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Iran.

Hành động phủ quyết của ông Trump diễn ra 1 ngày trước khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lên kế hoạch bỏ phiếu trong ngày 25-7 về 2 dự luật liên quan tới các biện pháp trừng phạt Ả Rập Saudi.

Ông Trump đã chống lại nỗ lực của Quốc hội nhằm trừng phạt Riyadh về cáo buộc vi phạm nhân quyền và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Theo các quan chức tình báo Mỹ, Thái tử Mohammed bin Salman chính là người "ra lệnh giết ông Khashoggi".

Các nghị sĩ Mỹ và tổ chức nhân quyền quốc tế cũng chỉ trích chiến dịch không kích của Ả Rập Saudi tại Yemen đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng khiến 20 triệu người có nguy cơ chết đói và nhiễm dịch tả.

"Mỹ rất quan tâm đến cuộc xung đột ảnh hưởng đến dân thường dân vô tội và đang nỗ lực để đưa cuộc xung đột ở Yemen đến hồi kết. Nhưng chúng ta không thể kết thúc nó thông qua các nghị quyết thiếu suy nghĩ và tốn thời gian mà không giải quyết nguyên nhân gốc rễ" - ông Trump nói trong tuyên bố phủ quyết.

Sự bất đồng trong việc bán các hệ thống phòng thủ cho Ả Rập Saudi - một đồng minh truyền thống của Mỹ - càng trở nên phức tạp hơn do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Washington trước đó cảnh báo các lực lượng liên quan đến Iran ngày càng đặt ra nhiều mối đe dọa.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.
Thổ Nhĩ Kỳ: Động đất kinh hoàng, hằng trăm người thiệt mạng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cơ quan này đồng thời khẳng định "nhiều khả năng có thương vong lớn"
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.
Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ rời khỏi chức vụ này và thay vào đó được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.
Có UAV và vệ tinh, tại sao vẫn dùng khinh khí cầu do thám?

Có UAV và vệ tinh, tại sao vẫn dùng khinh khí cầu do thám?

(NLĐO) - Đó là câu hỏi mà rất nhiều người muốn có câu trả lời trong bối cảnh giới chức Washington cáo buộc Bắc Kinh thả khinh khí cầu giám sát tầm cao trên lục địa Mỹ.