16/03/2018 10:15

Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng

(NLĐO) - Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh ninh quốc gia của ông H.R. McMaster và đang tích cực thảo luận các thay thế tiềm năng, theo 5 người biết kế hoạch chuẩn bị được công bố này.

Báo The Washington Post hôm 16-3 tiết lộ thông tin bom tấn nói trên. Theo đó, Tổng thống Donald Trump nay không còn băn khoăn gì với việc sa thải tướng McMaster – người mà ông chủ Nhà Trắng chưa bao giờ có sự gần gũi về mặt cá nhân.

Tuy nhiên, ông sẵn sàng giãn thời gian "đưa ra phán quyết" bởi muốn chắc chắn hai điều, một là vị tướng ba sao không cảm thấy bẽ mặt và hai là chuẩn bị danh sách người thay thế vững vàng.

Ông Trump quyết định sa thải tướng McMaster, bắt đầu bão Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cố vấn anh ninh quốc gia H.R. McMaster (giữa) được cho là đã bị thất sủng từ lâu trong Nhà Trắng. Ảnh: AP

Động thái này là một phần của cú thúc tiềm năng lớn hơn đang được ông Trump cân nhắc, nhiều khả năng sẽ khiến nhiều quan chức cấp cao Nhà Trắng nữa rơi rụng.

Theo The Washington Post, các nhân viên trong tòa Bạch Ốc đang kẹt trong sự lo sợ và bấp bênh khi chờ đợi động thái tiếp theo từ vị tổng thống khó lường và không ngại có những hành động gây sốc.

Các cố vấn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump cảm thấy phấn khích từ những bước đi theo quan điểm của ông là những quyết định thành công vào tuần trước khi Mỹ áp đặt thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, cũng như quyết định nhận lời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tiết lộ ông Trump đang rất thích thú với tiến trình đánh giá lại ê kíp của mình và đưa ra những thay đổi, tăng cường lực lượng thân cận với những người tôn trọng phong cách phi truyền thống của ông.

Ông Trump quyết định sa thải tướng McMaster, bắt đầu bão Nhà Trắng - Ảnh 2.

Những gương mặt đã rời khỏi bộ máy chính quyền Washington trong năm đầu nhiệm kỳ của ông Trump

Chỉ mới vài ngày trước, ông Trump đã dùng Twitter để sa thải ông Rex Tillerson, vị ngoại trưởng mà ông không thích và đưa đồng minh thân cận Mike Pompeo – Giám đốc CIA, vào chiếc ghế ngoại trưởng Mỹ.

Hôm 14-3, ông Trump đưa chuyên gia phân tích bảo thủ Larry Kudlow thay thế vị trí của cố vấn kinh tế cấp cao Gary Cohn mới từ chức vì bất đồng về thương mại với tổng thống.

Đỗ Quyên (Theo The Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD