26/09/2018 07:47

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích

(NLĐO) - Sự tự hào của Tổng thống Mỹ Donald Trump về những thành tựu của chính quyền của ông đã gây ra tiếng cười khúc khích từ một khán giả tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25-9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 25-9 để bảo vệ chính sách "Nước Mỹ trên hết", trong đó đặt các lợi ích Mỹ lên trên bất cứ động thái nào hướng tới chủ nghĩa toàn cầu.

Thông điệp của ông chủ Nhà Trắng nhận được từ các lãnh đạo thế giới sự im lặng, những ánh nhìn trống rỗng, những cái lắc đầu và thậm chí có lúc cả những tiếng cười.

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Ổn thôi!

Trong khi ông chủ Nhà Trắng dường như bất ngờ vào thời điểm tiếng cười phát ra nhưng về sau ông nói với báo giới rằng một phần của bài phát biểu có dụng ý lấy vài tiếng cười.

Trong bài phát biểu thứ 2 tại Đại hội đồng LHQ ở New York này, ông Trump đã khoe rằng chính quyền của ông đã đạt được nhiều thành tích hơn bất cứ chính quyền nào trong lịch sử nước Mỹ.

Đây là câu Tổng thống Mỹ thường hay nói trong các cuộc phỏng vấn và tại các cuộc gặp gỡ người ủng hộ kiểu chiến dịch tranh cử trong suốt 2 năm cầm quyền của ông. Tuy nhiên, lần này, ông không nhận được những tiếng vỗ tay.

Khán giả của ông Trump ban đầu phản ứng với tuyên bố này bằng cách nhịn cười, khiến vị tổng thống có vẻ không để tâm lắm. "Đúng là như vậy"- Tổng thống Trump nhấn mạnh thêm làm bật ra một tiếng cười khúc khích tại khán phòng của Đại hội đồng LHQ.

"Tôi không mong đợi phản ứng này, nhưng ổn thôi"- ông Trump nói thêm!

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Iran: Ông Trump yếu trí tuệ

Bài phát biểu 35 phút của tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng LHQ dành một phần không nhỏ nhằm vào Iran, trong đó Mỹ cáo buộc Iran về những tham vọng hạt nhân và gây bất ổn tại Trung Đông thông qua các hoạt động trợ giúp các nhóm phiến quân ở Syria Lebanon và Yemen.

Ông công kích Iran là "một bộ máy lãnh đạo độc tài tham nhũng" đang cướp bóc của chính người dân nước này để chi trả cho những hành động gây hấn bên ngoài, đồng thời đe dọa sẽ áp thêm trừng phạt chống lại Iran.

"Các lãnh đạo Iran gieo rắc loạn lạc, chết chóc và hủy diệt" - ông Trump nhấn mạnh. "Họ không tôn trọng láng giềng hay biên giới hay chủ quyền của các quốc gia".

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lúc ngồi đợi lên phát biểu. Ảnh: Reuters

Về phần mình, trong bài phát biểu sau đó (cùng ngày), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phản bác lại, ông cho rằng người đồng cấp Mỹ "yếu kém về trí tuệ".

"Đối đầu với chủ nghĩa đa phương không phải là dấu hiệu của sức mạnh. Thay vào đó nó là một triệu chứng của sự yếu kém trí tuệ - nó để lộ một sự bất lực trong việc hiểu biết một thế giới phức tạp và liên kết với nhau"- nhà lãnh đạo Iran nói.

Ông Rouhani cũng chỉ trích gay gắt quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran vốn được đàm phán dưới thời chính quyền của ông Barack Obama.

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 4.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 5.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 6.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Không thể dung thứ Trung Quốc

Về vấn đề thương mại, Tổng thống Trump đặc biệt nhắc đến Trung Quốc vì những hành vi "bóc lột thương mại" và đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ, ông Trump nói rằng "chúng tôi sẽ không tiếp tục dung túng cho những bóc lột kiểu vậy".

Đề cập tới những căng thẳng thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Trump nói: "Mỹ vừa công bố chính sách thuế đánh vào 200 tỉ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc, đến nay tổng cộng 250 tỉ USD hàng hóa đã bị đánh thuế. Tôi rất tôn trọng và quý mến người bạn của tôi, Chủ tịch Tập, nhưng tôi phải nói rõ rằng tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước là không thể chấp nhận được".

Người đứng đầu chính phủ Mỹ cũng chỉ trích: "Việc Trung Quốc bóp méo thị trường và cách họ làm ăn không thể dung thứ. Như chính quyền của tôi đã thể hiện thời gian qua, nước Mỹ sẽ luôn hành động vì lợi ích của gia của mình".

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 7.

Tổng thống Trump nâng ly trong bữa tiệc trưa của các lãnh đạo dự họp Đại hội đồng Liên hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Đỗ Quyên (Theo ABC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
Trung Quốc phản pháo khi bị tố dẫn đầu thế giới về hàng nhái
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 31-1 cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền, trong đó WeChat là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.
Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện đã có 100 người chết và ít nhất 170 người bị thương được xác định trong thảm kịch ở Peshawar - Pakistan, một vụ nổ nhà thờ Hồi giáo nằm bên trong khu phức hợp các tòa nhà của cảnh sát.
IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Những yếu tố được IMF nêu bật là lực cầu phục hồi bất ngờ ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm cùng với nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại