26/09/2018 07:47

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích

(NLĐO) - Sự tự hào của Tổng thống Mỹ Donald Trump về những thành tựu của chính quyền của ông đã gây ra tiếng cười khúc khích từ một khán giả tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25-9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 25-9 để bảo vệ chính sách "Nước Mỹ trên hết", trong đó đặt các lợi ích Mỹ lên trên bất cứ động thái nào hướng tới chủ nghĩa toàn cầu.

Thông điệp của ông chủ Nhà Trắng nhận được từ các lãnh đạo thế giới sự im lặng, những ánh nhìn trống rỗng, những cái lắc đầu và thậm chí có lúc cả những tiếng cười.

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Ổn thôi!

Trong khi ông chủ Nhà Trắng dường như bất ngờ vào thời điểm tiếng cười phát ra nhưng về sau ông nói với báo giới rằng một phần của bài phát biểu có dụng ý lấy vài tiếng cười.

Trong bài phát biểu thứ 2 tại Đại hội đồng LHQ ở New York này, ông Trump đã khoe rằng chính quyền của ông đã đạt được nhiều thành tích hơn bất cứ chính quyền nào trong lịch sử nước Mỹ.

Đây là câu Tổng thống Mỹ thường hay nói trong các cuộc phỏng vấn và tại các cuộc gặp gỡ người ủng hộ kiểu chiến dịch tranh cử trong suốt 2 năm cầm quyền của ông. Tuy nhiên, lần này, ông không nhận được những tiếng vỗ tay.

Khán giả của ông Trump ban đầu phản ứng với tuyên bố này bằng cách nhịn cười, khiến vị tổng thống có vẻ không để tâm lắm. "Đúng là như vậy"- Tổng thống Trump nhấn mạnh thêm làm bật ra một tiếng cười khúc khích tại khán phòng của Đại hội đồng LHQ.

"Tôi không mong đợi phản ứng này, nhưng ổn thôi"- ông Trump nói thêm!

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Iran: Ông Trump yếu trí tuệ

Bài phát biểu 35 phút của tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng LHQ dành một phần không nhỏ nhằm vào Iran, trong đó Mỹ cáo buộc Iran về những tham vọng hạt nhân và gây bất ổn tại Trung Đông thông qua các hoạt động trợ giúp các nhóm phiến quân ở Syria Lebanon và Yemen.

Ông công kích Iran là "một bộ máy lãnh đạo độc tài tham nhũng" đang cướp bóc của chính người dân nước này để chi trả cho những hành động gây hấn bên ngoài, đồng thời đe dọa sẽ áp thêm trừng phạt chống lại Iran.

"Các lãnh đạo Iran gieo rắc loạn lạc, chết chóc và hủy diệt" - ông Trump nhấn mạnh. "Họ không tôn trọng láng giềng hay biên giới hay chủ quyền của các quốc gia".

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lúc ngồi đợi lên phát biểu. Ảnh: Reuters

Về phần mình, trong bài phát biểu sau đó (cùng ngày), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phản bác lại, ông cho rằng người đồng cấp Mỹ "yếu kém về trí tuệ".

"Đối đầu với chủ nghĩa đa phương không phải là dấu hiệu của sức mạnh. Thay vào đó nó là một triệu chứng của sự yếu kém trí tuệ - nó để lộ một sự bất lực trong việc hiểu biết một thế giới phức tạp và liên kết với nhau"- nhà lãnh đạo Iran nói.

Ông Rouhani cũng chỉ trích gay gắt quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran vốn được đàm phán dưới thời chính quyền của ông Barack Obama.

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 4.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 5.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 6.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Không thể dung thứ Trung Quốc

Về vấn đề thương mại, Tổng thống Trump đặc biệt nhắc đến Trung Quốc vì những hành vi "bóc lột thương mại" và đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ, ông Trump nói rằng "chúng tôi sẽ không tiếp tục dung túng cho những bóc lột kiểu vậy".

Đề cập tới những căng thẳng thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Trump nói: "Mỹ vừa công bố chính sách thuế đánh vào 200 tỉ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc, đến nay tổng cộng 250 tỉ USD hàng hóa đã bị đánh thuế. Tôi rất tôn trọng và quý mến người bạn của tôi, Chủ tịch Tập, nhưng tôi phải nói rõ rằng tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước là không thể chấp nhận được".

Người đứng đầu chính phủ Mỹ cũng chỉ trích: "Việc Trung Quốc bóp méo thị trường và cách họ làm ăn không thể dung thứ. Như chính quyền của tôi đã thể hiện thời gian qua, nước Mỹ sẽ luôn hành động vì lợi ích của gia của mình".

Ông Trump phát biểu tại LHQ, bất ngờ có tiếng cười khúc khích - Ảnh 7.

Tổng thống Trump nâng ly trong bữa tiệc trưa của các lãnh đạo dự họp Đại hội đồng Liên hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Đỗ Quyên (Theo ABC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nước phương Tây lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, theo tờ Financial Times.
Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cảng nhiên liệu đã bùng cháy khủng khiếp ở Cuba kể từ hôm 5-8, khiến hàng chục người thương vong; Mexico, Venezuela, Nga, Chile, Mỹ tức tốc triển khai các biện pháp trợ giúp.
Quan hệ Mỹ - Trung rạn nứt

Quan hệ Mỹ - Trung rạn nứt

Giới chuyên gia nhận định thời gian Mỹ - Trung Quốc trì hoãn hợp tác giải quyết vấn đề chung phụ thuộc vào việc rạn nứt kéo dài bao lâu