27/01/2017 12:30

Ông Trump muốn thay TPP bằng hàng loạt thỏa thuận song phương?

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26-1 cho biết sẽ ký hàng loạt thỏa thuận thương mại song phương thay vì các thỏa thuận đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Các thỏa thuận này sẽ bao gồm những điều khoản cho phép thông báo chấm dứt trong vòng 30 ngày. Phát biểu tại một cuộc họp với các nghị s​ĩ Đảng Cộng hòa, ông Trump nói: “Hãy tin tôi, chúng ta sẽ có rất nhiều thỏa thuận thương mại. Nếu một quốc gia không đối xử công bằng với Mỹ, chúng ta sẽ gửi họ thông báo chấm dứt thỏa thuận trong vòng 30 ngày”.


Các công nhân xây dựng một phần bức tường biên giới giữa Mỹ- Mexico. Ảnh: Reuters

Các công nhân xây dựng một phần bức tường biên giới giữa Mỹ- Mexico. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, một quan chức trong chính quyền ông Trump cho biết tổng thống sẽ tìm cách đẩy nhanh quá trình hướng đến thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản khi Thủ tướng Shinzo Abe có chuyến thăm Nhà Trắng vào tháng tới.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã có không ít bước đi khó đoán trong nhiều vấn đề. Ông Sean Spicer, người phát ngôn Nhà Trắng, cho biết Tổng thống Trump dự định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trả tiền cho hoạt động xây dựng bức tường giữa biên giới hai nước.

Ông Spicer nhận định: “Với cách làm này, chúng ta sẽ có thêm 10 tỉ USD một năm và có thể dễ dàng trả tiền xây dựng bức tường chỉ với riêng cơ chế đó”.

Theo ông Spicer, ông Trump ủng hộ đề xuất của các thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện và đang tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cho biết hình thức thu thuế này là một cách để trả tiền xây bức tường biên giới.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông hủy cuộc gặp mặt dự kiến với người đồng cấp Mỹ.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, kim ngạch xuất khẩu của Mexico sang Mỹ trong năm 2015 trị giá 316,4 tỉ USD, thâm hụt thương mại ước tính khoảng 50 tỉ USD.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.
Ấn Độ xem Việt Nam là trụ cột quan trọng trong “Hành động hướng Đông”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh sáng 27-9 tại TP HCM.
Tiêm kích Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 26-9 công bố video tiêm kích J-15 áp sát tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ trước căng thẳng do tình hình eo biển Đài Loan (Trung Quốc).
Philippines mạnh tay với công ty cờ bạc Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Philippines quyết định dừng hoạt động 175 công ty cờ bạc nước ngoài và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc.
Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 cùng gặp sự cố

Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 cùng gặp sự cố

(NLĐO) - Chính quyền Đan Mạch hôm 26-9 đã thiết lập khu vực cấm ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga chảy vào biển Baltic, trong khi Nord Stream 1...