19/09/2019 11:58

Ông Trump khoe chiên được trứng trên tường biên giới Mỹ-Mexico

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-9 cho hay một phần bức tường biên giới Mỹ-Mexico thể hiện cam kết của ông về việc trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp trong chuyến vận động gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử ở bang California.

Ông Trump đã đến Otay Mesa, cộng đồng ở TP San Diego để xem hoạt động xây dựng hàng rào thép và bê tông cao 9 m đang thay thế hàng rào biên giới hiện có.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết bức tường được xây sâu xuống lòng đất, gây khó khăn cho bất kỳ nỗ lực đào hầm bên dưới và được phủ vật liệu hấp thụ nhiệt để ngăn chặn những người leo qua hàng rào.

Ông Trump khoe chiên được trứng trên tường biên giới Mỹ-Mexico - Ảnh 1.

Chữ ký của ông Trump trên hàng rào biên giới. Ảnh: Twitter

Ông Trump nói: "Mọi người có thể chiên trứng trên bức tường này. Không ai có thể leo qua bức tường biên giới". Theo tổng thống Mỹ, hàng rào biên giới mới dài gần 800km có thể được hoàn tất vào cuối năm tới.

Trong chuyến thăm bức tường biên giới, ông Trump cho biết phía Mexico rất "tuyệt vời" trong vấn đề phối hợp giải quyết nhập cư, nhấn mạnh họ đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ tới biên giới để giúp giảm dòng người di cư. Song song đó, ông Trump cũng cảnh báo nếu Mexico chấm dứt hợp tác, ông có thể áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mexico.

Ông Trump nói rằng mức thuế 5% đánh lên hàng nhập khẩu có thể dễ dàng chi trả cho bức tường biên giới trong 6 tháng.

Cũng trong chuyến thăm này, ông Trump đã ký tên lên một phần tường biên giới mới xây và gọi đây là "hệ thống an ninh đẳng cấp thế giới" gần như không thể bị xuyên thủng.

Ông Trump khoe chiên được trứng trên tường biên giới Mỹ-Mexico - Ảnh 2.

Ông Trump ký tên lên tường biên giới. Ảnh: Reuters

Ông Mark Morgan, quyền ủy viên của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, cho biết kể từ khi hàng rào mới được xây dựng, chỉ khoảng 30 đến 50 người cố vượt qua mỗi ngày thay vì 300 đến 500 người. "Lượng người đến đây cũng giảm đáng kể" - ông Morgan nói.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) ước tính thu về 15 triệu USD tại các sự kiện trong chuyến đi của ông Trump. RNC đã nhận được 23,5 triệu USD trong tháng 8 và 141,4 triệu USD cho đến giờ.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
12 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.