09/09/2019 12:20

Ông Trump hủy hội đàm, Taliban dọa chiến đấu với Mỹ 100 năm

(NLĐO) – Phiến quân Taliban hôm 8-9 cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với lãnh đạo nhóm này sẽ cướp đi nhiều mạng sống và tài sản của Mỹ ở Afghanistan giữa lúc nhóm này sẵn sàng hoàn tất thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết: "Cả Mỹ và Taliban đều bận rộn với việc chuẩn bị ra tuyên bố và ký kết thỏa thuận hòa bình nhưng Tổng thống Mỹ đã hủy cuộc hội đàm. Điều này sẽ dẫn đến nhiều tổn thất hơn đối với Mỹ".

Ông Trump hủy hội đàm, Taliban dọa chiến đấu với Mỹ 100 năm - Ảnh 1.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar, người thứ 3 từ trái sang, là lãnh đạo chính trị hàng đầu của Taliban. Ảnh: AP

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thúc giục Taliban chấm dứt bạo lực và đàm phán trực tiếp với chính phủ của ông sau khi ông Trump hủy cuộc họp. Tuy nhiên, phía Taliban đến nay vẫn từ chối thảo luận với chính phủ Afghanistan.

Một thủ lĩnh cấp cao Taliban nói với tờ The Times: "Chúng tôi đã được mời đến Trại David nhưng từ chối đến đó. Mỹ muốn chúng tôi tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc nhưng một lần nữa chúng tôi từ chối. Đó là điều không thể đối với chúng tôi".

Người này nói thêm: "Chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi đã chiến đấu trong 18 năm và chúng tôi sẽ chiến đấu trong 100 năm. Mỹ sẽ phải trả giá". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy các cuộc đối thoại với lãnh đạo Taliban sau khi tổ chức khủng bố này nhận trách nhiệm cuộc tấn công tại thủ đô Kabul - Afghanistan khiến 1 lính Mỹ cùng 11 người khác thiệt mạng.

Ông Trump cho biết trên mạng Twitter đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp bí mật cùng các thủ lĩnh cấp cao Taliban vào ngày 8-9 tại Trại David, bang Maryland. Tổng thống Mỹ còn tiết lộ đã chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan.

Hôm 8-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ vẫn quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban nhưng sẽ không có động thái nào cho đến khi có bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân này thực hiện những cam kết theo thỏa thuận tiềm năng. Nhà ngoại giao Mỹ cho hay: "Tôi nghĩ mọi người cũng thấy nếu Taliban không hành động, nếu họ không thực hiện cam kết… Tổng thống Mỹ sẽ không giảm áp lực.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN, Express)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 1.500 người đã thiệt mạng sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.
Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?

Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ rời khỏi chức vụ này và thay vào đó được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.