01/07/2018 09:06

Ông Trump đòi Ả Rập Saudi sản xuất thêm 2 triệu thùng dầu

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Ả Rập Saudi đẩy mạnh sản xuất dầu để bù đắp lại lượng dầu thiếu hụt của Iran và Venezuela.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào ngày 30-6, Tổng thống Trump cho biết Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đã đồng ý với yêu cầu của ông về việc tăng cường sản xuất dầu "thêm 2.000.000 thùng".

"Vừa trò chuyện với Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi và giải thích cho ông ấy về tình hình hỗn loạn ở Iran và Venezuela. Tôi đang yêu cầu Ả Rập Saudi đẩy mạnh sản xuất dầu, có lẽ là thêm tận 2.000.000 thùng để bù đắp lại sự thiếu hụt…Ông ấy đã đồng ý!" – ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Giá dầu đã tăng mạnh trong tuần qua và lần đầu tiên kể từ cuối năm 2014 đạt mức trên 74 USD/thùng vào hôm 28-6. Mức tăng 13% xuất phát từ hàng loạt yếu tố gây biến động thị trường dầu quốc tế, chẳng hạn như khủng hoảng Venezuela và lệnh trừng phạt Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định bất cứ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran đều bị Washington trừng phạt.

Ông Trump đòi Ả Rập Saudi sản xuất thêm 2 triệu thùng dầu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Press Agency (Ả Rập Saudi) hôm 30-6 cho biết Quốc vương Salman đã nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Trump và 2 nhà lãnh đạo đã bàn bạc về những nỗ lực để "duy trì sự ổn định cho thị trường dầu". Tuy nhiên, Ả Rập Saudi vẫn chưa xác nhận lời tuyên bố nói trên của Tổng thống Trump.

Thông tin trên được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi Ả Rập Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, tuyên bố kế hoạch sản xuất 11 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 7.

Trước đó, vào đầu tháng này, Ả Rập Saudi cũng đã họp với thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), Nga và những quốc gia sản xuất dầu khác. Theo CNN, OPEC và Nga đã đạt được một thỏa thuận phức tạp sau quá trình đàm phán, với OPEC đồng ý đẩy mạnh sản xuất dầu.

Cao Lực (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.
“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.