31/08/2018 08:20

Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi cách đối xử với Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Bloomberg News hôm 30-8, ông Trump cảnh báo: "Nếu họ không thay đổi, tôi sẽ rút Mỹ khỏi WTO". 

Theo hãng tin AP, ông Trump từ lâu thất vọng về WTO - cơ quan thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc chi phối các hiệp định thương mại quốc tế khác cũng như mở ra diễn đàn giúp giải quyết các tranh chấp. Ông chủ Nhà Trắng mong muốn cơ quan có trụ sở tại Geneva này có lập trường cứng rắn hơn về việc Trung Quốc bán phá giá thép và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO. Ảnh: EPA

Hồi tháng trước, ông Trump bày tỏ mong muốn được làm việc với các nước khác để cải tổ WTO. "WTO đã đối xử với Mỹ rất tệ và tôi hy vọng họ thay đổi. Chúng tôi không có kế hoạch gì cả nhưng nếu WTO không đối xử với Mỹ hợp lý, chúng tôi sẽ làm điều gì đó" – ông Trump nói.

Ông Trump, người thúc đẩy các chính sách bảo hộ mậu dịch, cho rằng Mỹ bị WTO đối xử bất công. Lời cảnh báo của ông Trump về khả năng rút Mỹ khỏi WTO cho thấy rõ cuộc xung đột giữa các chính sách thương mại của ông và hệ thống thương mại mở được WTO giám sát. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cáo buộc WTO can thiệp vào chủ quyền của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng từng lên tiếng về sự bất công thương mại từ trước khi trở thành tổng thống Mỹ. Hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Mỹ từng nói với kênh Fox News: "WTO được thành lập để mang lại lợi ích cho tất cả các nước khác ngoại trừ Mỹ… Chúng tôi đã thua trong vụ kiện, gần như tất cả các vụ kiện ở WTO".

Tuy nhiên, sau phát biểu của ông Trump hôm 30-8, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders lý giải tổng thống Mỹ thất vọng về tổ chức nhưng không chắc chắn chuyện Mỹ sẽ rời khỏi WTO.

Theo hãng tin AP, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định gia nhập WTO vào năm 1994 thay thế Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại sau Thế chiến thứ hai nên hiện chưa rõ liệu ông Trump có quyền rút Mỹ khỏi WTO mà không cần sự thông qua của quốc hội hay không.

Trong những tháng gần đây, Mỹ bị kéo vào cuộc chiến thương mại trên nhiều mặt trận và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc gây nhiều chú ý nhất. Ông Trump đã áp thuế lên nhiều hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, đáp lại Trung Quốc cũng đánh thuế lên số hàng hóa có giá trị tương đương của Mỹ và nộp đơn khiếu nại về thuế quan lên WTO.

Bộ Thương mại Trung Quốc nghi ngờ Mỹ vi phạm các quy định của WTO. Nền kinh tế thứ hai thế giới khiếu nại lên WTO lần đầu hồi tháng 7 sau khi tổng thống Mỹ áp gói thuế quan đầu tiên.

Xuân Mai (Theo BBC, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Châu Âu quyết liệt giữ vắc-xin Covid-19
1 giờ trước 548 1k
Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin riêng cho biết Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch kéo dài chương trình cấp phép xuất khẩu đối với vắc-xin Covid-19 đến cuối tháng 6 tới.
Giáo hoàng Francis thăm đất nước chiến tranh và dịch bệnh
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Hôm 5-3, Giáo hoàng Francis đã bắt đầu chuyến công du Iraq, đất nước đang bị chiến tranh và dịch bệnh tàn phá.
Myanmar: Nhiều nơi mất điện, biểu tình vẫn tiếp diễn
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar hôm 5-3 mà không rõ nguyên nhân.
Trung Quốc đặt mục tiêu khiêm tốn cho GDP 2021
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 6% cho năm 2021, bất chấp những bất ổn toàn cầu tiếp tục xảy ra do Covid-19.
Người Mỹ muốn chính phủ “diều hâu hơn” với Trung Quốc

Người Mỹ muốn chính phủ “diều hâu hơn” với Trung Quốc

(NLĐO) – Phần lớn người dân Mỹ ủng hộ Washington cứng rắn hơn với Trung Quốc về kinh tế và nhân quyền, theo kết quả khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố hôm 4-3.