14/01/2017 16:37

Ông Trump đi nước đôi với Nga - Trung

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm 13-1 khẳng định sẵn sàng làm việc với Nga và Trung Quốc, miễn là 2 nước này chịu hợp tác.

Ông Trump cho tờ The Wall Street Journal hay các biện pháp trừng phạt mới áp đặt lên Nga vẫn sẽ tiếp tục nhưng có thể bị hủy bỏ trong tương lai nếu Moscow giúp Washington trong cuộc chiến chống khủng bố và những vấn đề khác.

“Nếu Nga giúp đỡ chúng ta, tại sao lại phải áp dụng lệnh trừng phạt với một quốc gia làm những điều tốt đẹp?” – ông Trump tuyên bố, đồng thời khẳng định ông đã sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi nhậm chức ngày 20-1 tới.

Ông Trump cũng tuyên bố chính sách Một Trung Quốc có thể được đem ra thương lượng. “Mọi thứ vẫn đang trong quá trình thương lượng, kể cả chính sách Một Trung Quốc” – ông Trump tiết lộ. Mỹ lâu nay vẫn thừa nhận chính sách Một Trung Quốc và rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Trump trước đó chọc giận Bắc Kinh khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và chất vấn chính sách Một Trung Quốc.


Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đây, ông Trump từng khẳng định sẽ gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn hôm 13-1, ông khẳng định đây không phải là bước đi tức thì sau khi ông vào Nhà Trắng. “Tôi sẽ nói chuyện với họ trước” – ông Trump khẳng định. Mặc dù vậy, ông Trump tỏ vẻ không hài lòng với chính sách tiền tệ của Trung Quốc. “Thay vì nói rằng: “Chúng ta đang phá giá tiền tệ”, họ lại nói rằng “Tiền tệ của chúng ta đang bị mất giá trị”. Tiền tệ của họ không giảm giá trị. Họ cố tình làm như vậy” – The Wall Street Journal dẫn lời ông Trump cho biết.

Liên quan đến cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ, các thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 13-1 cam kết sẽ điều tra đến cùng vụ việc.

Theo BBC, họ sẽ xem xét hoạt động mạng và tình báo của Nga, cũng như chất vấn những người thành viên của chính quyền tổng thống hiện tại Barack Obama và đội ngũ của ông Trump. Ủy ban trên sẽ điều tra xem liệu có sự liên lạc nào giữa Nga và những người có liên quan đến các chiến dịch vận động tranh cử hay không.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine định đánh lớn ở miền Đông, Tổng thống Nga sẽ thăm vùng sáp nhập
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lo ngại xung đột gia tăng tại các khu vực do Nga kiểm soát, giới chức Ukraine sẽ giúp người dân bị mắc kẹt ở bờ Đông sông Dnipro sơ tán khẩn cấp.
Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
6 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
Người cha cố cứu con trai khỏi hàm cá sấu

Người cha cố cứu con trai khỏi hàm cá sấu

Một người cha cố gắng giải cứu con trai mình khỏi hàm cá sấu ở Lahad Datu, Malaysia nhưng vô ích khi con vật này không chỉ cướp được cậu bé mà còn làm ông bị thương nặng.